หน้าแรก NATURE & ANIMALS 9 อันดับ ‘สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม’ ที่มีอัตราการล่าสำเร็จสูงสุดในโลก

9 อันดับ ‘สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม’ ที่มีอัตราการล่าสำเร็จสูงสุดในโลก

ล่าเก่งสุดไม่ได้หมายถึงความแข็งแกร่งของสัตว์ชนิดนั้นๆ แต่เป็นอัตราความสำเร็จในการจับเหยื่อได้ และหลายคนอาจคิดว่าเป็นพวกสิงโตหรือเสือ แต่บอกเลยว่า สัตว์ที่ล่าเหยื่อเก่งที่สุดในโลก เป็นสัตว์ที่หลายคนคิดไม่ถึง

9 อันดับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

9. เสือโคร่ง (Tiger) : อัตราความสำเร็จ 5%

จากการเฝ้าติดตามเสือในอุทยานแห่งชาติในประเทศอินอินเดีย นักวิจับพบว่าเสือโคร่งประสบความสำเร็จในการล่าเหยื่อเพียง 5% …แต่จากการเฝ้าติดตามเสือโคร่งไซบีเรีย ที่อยู่ในตะวันออกไกลของรัสเซีย หากพวกมันล่าบริเวณที่มีหิมะ จะมีอัตราความสำเร็จที่ 38%

เสือโคร่ง ความสำเร็จ 5%

8. หมีขั้วโลก (Polar bear) : อัตราความสำเร็จ 10%

หมีขั้วโลกล่าด้วยการซุ่มโจมตีเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกแมวน้ำ หรือไม่ก็ใช้วิธีสะกดรอบตามแมวน้ำเพื่อไปที่ๆ พวกมันอยู่ และจากการวิจัยพบว่า หมีขั้วโลกมีความสำเร็จ 10% แต่จะสำเร็จมากขึ้นอีกหน่อยหาก พวกมันล่าเหยื่อที่อยู่บนบกเช่นกวางเรนเดียร์

หมีขั้วโลก ความสำเร็จ 10%

7. หมาป่า (Wolves) : อัตราความสำเร็จ 14%

จากการศึกษาพบว่า หมาป่าเป็นสัตว์ที่ชอบล่าเป็นฝูง และพวกมันเองมีอัตราล่าสำเร็จโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 14% แต่หากมันล่ากวางมูซบนเกาะรอแยล ความสำเร็จจะเหลือเพียง 6% และหากเป็นที่มินนิโซตา จะเพิ่มเป็น 20%

หมาป่า ความสำเร็จ 14%

6. สิงโต (Lions) : อัตราความสำเร็จ 25%

แม้สิงโตจะเป็นนักล่าที่ยิ่งใหญ่ และยังได้ชื่อว่าเป็นเจ้าป่า มันกลับมีความสำเร็จเพียง 25% ทั้งๆ ที่ทำงานเป็นทีม และจากการเฝ้าศึกษา การล่าของพวกมันในเซเรนเกติ จากทั้งหมด 1,300 ครั้ง โอกาสของพวกมันเหลือแค่ 20%

สิงโต ความสำเร็จ 25%

5. แมวบ้าน (Domestic cat) : อัตราความสำเร็จ 32%

นี่เป็นกรณีของแมวบ้านในออสเตรเลีย และดูเหมือนแมวบ้านที่ออสเตรเลีย จะเป็นปัญหากว่าที่อื่น พวกมันล่าสำเร็จ 32 ครั้ง จากการล่า 101 ครั้ง ความสำเร็จ 32% จึงไม่เป็นการพูดเกินจริง และจากการวิจัยที่สหรัฐ พบว่าแมวบ้าน 1 ตัว ฆ่าสัตว์ 232 ตัวต่อปี

แมวบ้าน ความสำเร็จ 32%

4. เสือดาว (Leopard) : อัตราความสำเร็จ 38%

เสือดาวเป็นสัตว์ที่ล่าเพียงตัวเดียว มันมีอัตราการล่าที่สูง เพราะมีความเร็ว ปีนต้นไม้เก่ง มันไล่ตามได้แม้แต่ลิงที่อยู่บนต้นไม้ จึงไม่แปลกที่มีอัตราล่าสำเร็จ 38% แต่หากเป็นเสือดาวตัวผู้ ความสำเร็จจะลดลงอีกเล็กน้อย

เสือดาว ความสำเร็จ 38%

3. เสือชีต้า (Cheetah) : อัตราความสำเร็จ 58%

ความจริงเสือชีต้า น่าจะเรียกแมวมากกว่า เพราะมันอ่อนแอกว่าที่เห็น แต่สิ่งหนึ่งคือมันวิ่งเร็วที่สุดในสัตว์ตระกูลแมว จากการศึกษาในเซเรนเกติ การล่าของเสือชีตาห์ 192 ครั้ง จบลงด้วยความสำเร็จถึง 114 ครั้ง …แต่พวกมันก็มักจะเสียเหยื่อให้กับสัตว์อื่นเช่นกัน

เสือชีต้า ความสำเร็จ 58%

2. แมวตีนดำ (Black-footed cat) : อัตราความสำเร็จ 60%

แมวตีนดำ ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่อันตรายที่สุดในโลก มันไม่ได้ดุร้ายขนาดไล่กัดมนุษย์ แต่เพราะมันมีความสำเร็จ 60% การล่าของมันมีประสิทธิภาพมาก พวกมันสามารถล่าเหยื่อได้ 10 – 14 ตัว ทุกคืน มันล่าเก่งกว่าแมวบ้านหลายเท่าตัว

แมวตีนดำ ความสำเร็จ 60%

1. แอฟริกาไวด์ด็อก (African wild dogs) : อัตราความสำเร็จ 85%

ใครจะคิดว่าไวด์ด็อก คือสุดยอดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ล่าเก่งที่สุดในโลก แต่หากทำความเข้าใจพวกมันซะหน่อย จะต้องเปลี่ยนความคิด

แอฟริกาไวด์ด็อก ความสำเร็จ 85%

ไวด์ด็อกทำงานเป็นทีม จึงสามารถล่าเหยื่อขนาดใหญ่ได้ และยังเก่งที่จะแย่งเหยื่อจากสัตว์อื่น มันแย่งได้หมด ไม่ว่าจะจากสิงโต เสือดาว แน่นอนจากเสือชีต้าด้วย ด้วยความอดทนและฉลาดของพวกมัน ความสำเร็จจึงสูงถึง 85% ถึงแม้การล่าของพวกมันจะใช้เวลานานเป็นวันหรือหลายวันก็ตาม

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้6 อันดับ ‘งูไทยนิสัยดี’ ถ้าเจออย่าเพิ่งรีบคว้าไม้ตี
บทความถัดไปเรื่องราวของ ‘ปลาหางนกยูง’ ปลาที่ไม่เคยมีอยู่ในไทย จนเมื่อ 100 กว่าปีก่อน