หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 สุดยอดสัตว์พรางตัว ที่กว่าจะรู้ว่ามันอยู่ก็โดนไปแล้ว

10 สุดยอดสัตว์พรางตัว ที่กว่าจะรู้ว่ามันอยู่ก็โดนไปแล้ว

สิ่งมีชีวิตพวกนี้เอาตัวรอดโดยใช้เทคนิคการพรางตัวให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ หรือไม่ก็เลียนแบบสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่เป็นสัตว์นักล่า ซึ่งถือว่าเป็นการเอาตัวรอดที่ฉลาดมากๆ มาดูว่าสัตว์ที่น่าเหลือเชื่อ 10 ชนิด มีอะไรบ้าง

สุดยอดสัตว์พรางตัว

1. จิ้งหรีดที่ดูเหมือนสาหร่าย

มันเหมือนสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา ด้วยตัวที่บอบบางและละเอียดอ่อน การพรางตัวของจิ้งหรีดชนิดนี้จึงโดดเด่นและสวยงามในเวลาเดียวกัน

จิ้งหรีดที่ดูเหมือนสาหร่าย

2. ม้าน้ำที่เหมือนปะการัง

จริงๆ แล้วม้าน้ำจัดเป็นพวกปลาที่เคลื่อนที่ช้าสุดในโลก มีความเร็วเพียง 5 ฟุตต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้มันเป็นอาหารของสัตว์นักล่าโดยง่าย

ม้าน้ำที่เหมือนปะการัง

แต่มันก็สร้างการพรางตัวอันน่าทึ่ง อย่างม้าน้ำชนิดนี้ที่ลอกเลียนแบบตัวเองให้เหมือนปะการัง

3. ตัวหนอนที่เหมือนงู

หนอนผีเสื้อมีชีวิตที่ลำบากเป็นพิเศษเนื่องพวกมันเชื่องช้า และไม่มีอาวุธต่างๆ เช่นกรงเล็บและฟันที่จะต่อสู้ ดังนั้นพวกมันจึงหันไปใช้การป้องกันอื่นๆ หลายชนิดมีพิษร้ายแรงสามารถต่อยและฆ่าศัตรูได้!

ตัวหนอนที่เหมือนงู

และบางตัวก็หันไปเน้นการพรางตัว และมีหนอนบางชนิดที่ทำให้มันมีสีเหมือนงูและสามารถขยับตัวให้เหมือนงู เพื่อไล่นักล่าเช่น นก กบ หรือกิ้งก่าไปได้ .. อ่านเพิ่มเติม

4. ผีเสื้อที่เหมือนใบไม้แห้ง

การพรางตัวแบบนิ่งๆ ก็ช่วยชีวิตคุณได้ ยิ่งถ้ามีรูปร่างเหมือนใบไม้แห้งและอยู่ตามบริเวณที่มีใบไม้แห้งตกอยู่เยอะ ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

5. ม้าน้ำที่รูปร่างเหมือนสาหร่าย

เช่นเดียวกับญาติๆม้าน้ำของมัน มันก็เคลื่อนที่ได้ช้าออกจะแนวล่องลอยไปตามกระแสน้ำ โชคดีที่ธรรมชาติได้มอบรูปลักษณ์ที่เหมือนกับไม้น้ำให้พวกมัน ทำให้พวกมันเอาตัวรอดได้

ม้าน้ำที่รูปร่างเหมือนสาหร่าย

6. แมลงที่เหมือนกิ่งไม้

มีตั้งแตนบางชนิด เพื่อความอยู่รอดแล้ว พวกมันจะทำตัวเหมือนกิ่งไม้ จริงๆ มันเหมือนซะจนคิดว่าเป็นกิ่งไม้จริงๆ เลย โดยตัวที่ใหญ่สุดที่เคยพบมีความยาวถึง 24 นิ้ว

แมลงที่เหมือนกิ่งไม้

7. แมงมุมที่เหมือนมด

ในโลกเรานั้นมีแมงมุมมากกว่า 300 ชนิดที่เลียนแบบมด ซึ่งแมงมุมอย่าง Myrmarachne Melanotarsa แมงมุมกระโดด พวกมันจะอยู่ใกล้ๆ มดและเลียนแบบพฤติกรรมของมด และมันยังมีพิษที่เป็นกรดซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ล่ามันอีกด้วย

8. ผีเสื้อกลับหัว

อาจทำให้มึนงงแต่ผีเสื้อบางชนิดเช่นผีเสื้อขนเทา จะมีปีกที่รูปร่างเหมือนหัวกลับด้านขึ้น ทำให้นักล่าไม่แน่ใจในตำแหน่งของมันทำให้มันมีโอกาสหนีไปได้

ผีเสื้อกลับหัว

9. ดอกไม้ที่มีรูปร่างเหมือนผึ้ง

ดอกไม้ชนิดนี้ไม่เพียงแต่เลียนแบบผึ้งตัวเมียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลิ่นด้วย นั้นก็เพื่อล่อผึ้งตัวผู้ให้เข้ามาและเอาละออกเกสรติดไปด้วย ซึ่งผึ้งตัวผู้จะนำไปที่ดอกไม้ดอกใหม่เผื่อการขยายพันธุ์

ดอกไม้ที่มีรูปร่างเหมือนผึ้ง

10. ปลาที่เหมือนโขดหิน

ปลาหน้าเศร้า? ปลาหินล้วนมีใบหน้าที่บึ้งตึงและดูอารมณ์ไม่ดี แต่พวกมันก็จัดเป็นหนึ่งในปลาที่มีพิษร้ายแรงชนิดหนึ่ง

ปลาที่เหมือนโขดหิน

พิษจากเงี่ยงของมันอาจทำให้ศัตรูของมันเจ็บหนักได้ และมันยังสามารถมีชีวิตโดยไม่ต้องการน้ำได้ถึง 24 ชั่วโมง และที่อัศจรรย์คือมันสามารถหลั่งของเหลวเพื่อเลี้ยงพืชน้ำที่เติบโตบนตัวมันได้อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้10 สิ่งมีชีวิตอายุสั้นที่สุด บางชนิดเกิดมาแม้แต่กินก็ทำไม่ได้
บทความถัดไป10 สิ่งมีชีวิตที่ดูอันตราย แต่พวกมันไม่อันตรายอย่างที่คิด