หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 สิ่งมีชีวิตที่ดูอันตราย แต่พวกมันไม่อันตรายอย่างที่คิด

10 สิ่งมีชีวิตที่ดูอันตราย แต่พวกมันไม่อันตรายอย่างที่คิด

ในโลกนั้นมีสัตว์หลายชนิดที่อันตรายและน่ากลัว แต่ก็มีอีกหลายชนิดที่ได้ชื่อเสียมาเพราะรูปลักษณ์ภายนอกของพวกมัน บางชนิดน่ากลัวเพราะขนาดที่ใหญ่โต ทั้งๆที่มันไม่มีอันตรายกับมนุษย์ ตราบใดที่เราไม่ได้จะจับพวกมันหรือทำให้มันตกใจ

1. นางอาย

ด้วยหน้าตาที่เหมือนตัวเกรมลินทำให้หลายคนกลัวพวกมัน เจ้านางอายพบได้ที่เกาะมาดากาสกา เจ้าสัตว์ที่รักสงบและไม่มีพิษภัยตัวนี้มักถูกฆ่าเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น โดยพวกมันจะมีนิ้วมือที่ยาวเหมือนแม่มดที่เหมาะสำหรับจับกิ่งไม้

นางอาย

2. ฉลามบาสกิ้น

การเจอฉลามขนาดใหญ่ที่อ้าปากกว้างๆตรงมาทางคุณนับว่ามันคือฝันร้ายสุดๆ แต่กระนั้นฉลามบาสกิ้นไม่ใช่นักล่าแบบฉลามทั่วไปพวกมันกินสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

ฉลามบาสกิ้น

การที่มันอ้าปากก็เพื่อกรองอาหารเท่านั้น มันไม่กินส่งมีชีวิตขนาดใหญ่ นับว่าน่าเศร้าที่ปัจจุบันพวกมันลดจำนวนลงไปมาก

3. ค้างคาวดูดเลือด

ค้างคาวดูดเลือดนั้นกินเลือดเป็นอาหาร ด้วยหน้าตาชวนสยองและการอยู่ในถ้ำจะออกมาเมื่อกลางคืน ทำให้ผู้คนหวาดกลัวมันอย่างมาก

ค้างคาวดูดเลือด

ซึ่งจริงๆ แล้วการที่มันกินเลือดสัตว์อื่นซึ่งส่วนมากคือ วัว แพะ และบางครั้งนก พวกมันจะไม่ได้ดูดเลือดแต่จะกัดให้เป็นแผลแล้วค่อยเลีย ถึงแม้มันแทบไม่เคยโจมตีมนุษย์แต่พวกมันก็เป็นพาหะ นำโรคหลายชนิด โดยเฉพาะพิษสุนัขบ้า

4. แร้ง

แร้งนั้นถูกกำจัดเพียงเพราะรูปลักษณ์ของมัน แต่จริงๆแล้วพวกมันไม่ได้มีอันตรายแถมยังช่วยในการกำจัดซากสัตว์อีก แต่เมื่ออาหารหายากบางทีพวกมันก็ล่าสัตว์เล็กๆได้ถ้าจำเป็น

แร้ง

5. แมงมุมกินนกโกไลแอท

แมงมุมคนก็กลัวอยู่แล้ว ยิ่งทารันทูล่ายิ่งแล้วใหญ่ โดยเฉพาะพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือแมงมุมกินนกโกไลแอท สามารถกินนกหรือแม้กระทั้งงูได้ แต่สำหรับมนุษย์แล้วพิษมันทำให้แค่มีอาการคันเท่านั้น .. อ่านเพิ่มเติม

แมงมุมกินนกโกไลแอท

6. ตะโขง

ตะโขงแทบไม่ต่างจากจระเข้ยกเว้นปากที่เรียวยาว หลายครั้งที่มันถูกมองว่าเป็นสัตว์กินคนทำให้มันถูกฆ่า แต่ในความจริงแล้วมันล่าแต่สัตว์ขนาดเล็กเช่นปลา กบ และมักหลีกเลี่ยงผู้คน จะสู้ต่อเมื่อจนมุมแล้วเท่านั้น

ตะโขง

7. แมงมุมอูฐ

แมงชนิดนี้จริงๆแล้วมันไม่ใช่ทั้งแมงมุมหรือแมงป่อง แต่มันแยกสายพันธุ์ออกมาเอง มันสามารถโตได้ได้ 6 นิ้ว และวิ่งได้ไวถึง 10 ไมล์ต่อชั่วโมง ถึงจะมีเขี้ยวขนาดใหญ่แต่มันไม่มีพิษและไม่โจมตีมนุษย์ก่อน

แมงมุมอูฐ

8. งูมิลค์สเนค

มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นงูปะการังที่มีพิษร้ายแรง แต่งูมิลค์สเนคนั้นไม่มีพิษและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยการแยกสีง่ายๆ ถ้า แดงและดำ คือไม่มีพิษ ถ้าแดงและเหลืองนั้นมีพิษ

งูมิลค์สเนค

9. กิ้งกือแอฟริกา

สำหรับหลายๆคน (รวมถึงคนแปล) กิ้งกืออาจจะเป็นสัตว์ที่น่ากลัว ยิ่งเจ้ากิ้งกือยักษ์แอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

กิ้งกือแอฟริกา

มันสามารถโตได้ถึง 1 ฟุต และมีความหนาได้ถึง 4 นิ้ว มีขามากถึง 300-400 ขา อยู่ได้ 7 ปี ถึงมันจะดูสยองแต่มันไม่มีพิษภัยทั้งสิ้น อาหารของมันคือพืชที่ตายแล้ว

10. กระเบนราหู

กระเบนราหู (หรือกระเบนปีศาจ) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถมีความกว้างได้ถึงเกือบ 6 เมตร มีสมองใหญ่ที่สุดในบรรดาปลากระดูกอ่อน

กระเบนราหู

ถึงภายนอกจะดูน่ากลัว แต่มันเป็นสัตว์ที่สวยงามและรักสงบกระเบนราหูกินอาหารขนาดเล็กผ่านที่กรอง และหางมันไม่มีเงี่ยงพิษเหมือนพวกกระเบนธง ทำให้นักดำน้ำสบายใจได้

บทความก่อนหน้านี้10 สุดยอดสัตว์พรางตัว ที่กว่าจะรู้ว่ามันอยู่ก็โดนไปแล้ว
บทความถัดไป11 สิ่งมีชีวิต ที่เสียงดังที่สุดบนโลก