หน้าแรก NATURE & ANIMALS 15 การค้นพบ ‘ไดโนเสาร์’ ที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก

15 การค้นพบ ‘ไดโนเสาร์’ ที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก

ไดโนเสาร์ครองโลกมานานมากกว่า 200 ล้านปี มันเป็นสัตว์ที่มหัศจรรย์ที่สุด มีตั้งแต่ขนาดตัวเท่าไก่จนถึงขนาดเท่าสนามฟุตบอล ทั้งรักสงบและดุร้าย บางชนิดก็อาจจะฉลาดยิ่งกว่าลิง แต่ก็มีอีกหลายชนิดที่มีลักษณะแปลกประหลาด จนคิดไม่ถึงว่ามันเป็นแบบนี้เองในธรรมชาติหรือใครสร้างพวกมันมาเราจะมาไล่ดูพวกมันกัน

1. นักล่าแขนจิ๋ว

ถ้าพูดถึงไดโนเสาร์ที่มีแขนเล็ก คนมักจะนึกถึงตระกูล Carnotaurus หรือพวก Tyrannosaurus แต่มันมีหนักกว่านั้นอีก Linhenykus monodactylus เป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 84 – 75 ล้านปีที่แล้ว มันมีลักษณะที่แปลกตรงมีแขนสั้นมากและมีนิ้วเพียงนิ้วเดียว

2. เป็ดยักษ์

Deinocheirus mirificus เป็นไดโนเสาร์ที่หน้าตาแปลกประหลาดมากๆ เดิมขุดพบซากครั้งแรกในปี 1965 ซึ่งในตอนนั้นพบเพียงแค่แขนสองคู่ที่มีความยาวถึง 8 ฟุต ทำให้สงสัยว่ามันเป็นไดโนเสาร์อะไรกันแน่ ในเวลานั้นคาดการว่ามันอาจจะเป็นพวกกินเนื้อขนาดใหญ่ตระกูล Allosaurs

แต่จนกระทั้งมีการค้นพบกระดูกเพิ่มเติมในปี 2006 และ 2009 ทำให้พวกเขาต้องแปลกใจ เพราะจากรูปร่างมันไม่ใช่ไดโนเสาร์กินเนื้อ หัวกะโหลกมันเหมือนเป็ด แต่ไม่ใช่ไดโนเสาร์ตระกูล Hardosaursแต่เป็นพวกที่แยกมาจากสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่คล้ายนกกระจอกเทศ มันกินพืชเป็นหลัก และในบางชนิดมีโหนกที่หลังซึ่งคาดว่าอาจจะใช้กักเก็บไขมัน

3. ไดโนเสาร์ที่เคยคิดว่าเป็นของปลอม

Halszkaraptor หนึ่งในตระกูล Raptorอีกชนิด ซึ่งเมื่อพบมันครั้งแรกนั้นขนาดคนที่พบมันยังไม่แน่ใจว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะมันเหมือนเอาชิ้นส่วนแต่ละอันของสัตว์ต่างชนิดมายำรวมกัน แต่จากการตรวจสอบแล้วมันเป็นของจริง ซึ่งคาดว่ามันเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ใช้ชีวิตเหมือนพวกเป็ด และกินปลาเป็นหลัก

4. นักล่าตัวจิ๋วน่าขนลุก

Epidexipteryx เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็กที่คล้ายนก มีชีวิตอยู่ในช่วงยุคจูราสสิกเมื่อ 168 – 152 ล้านปี ถึงมันมีขนแบบนกแต่มันก็ไม่ใช่บรรพบุรุษของนกโดยแท้ แต่สิ่งที่แปลกของมันคือมันมีนิ้วที่ยาวมากๆ ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้สำหรับจับแมลงไม่ก็ใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวได้

5.นักล่าหลังกระโหนก

Concavenator เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดกลางที่อยู่ในยุโรปเมื่อ 130 ล้านปีที่แล้ว สิ่งที่แปลกประหลาดของมันคือโหนกบนหลัก ซึ่งมีการคาดการหลายทฤษฏีว่าใช้ทำอะไร ทั้งอาจจะใช้เพื่อหาคู่ สะสมไขมัน แต่ที่แปลกคือตรงแขนของมัน แขนที่มีขนเล็กๆ เหมือนขนนก ซึ่งอาจจะเป็นการใช้ในการดึงดูดเพศตรงข้าม ไม่ก็ช่วยระบายความร้อน

6. Incisvosaurus กับฟันที่แปลกของมัน

สำหรับเจ้า Incisvosaurus ที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 128 ล้านปีที่แล้ว ความแปลกประหลาดของมันอยู่ที่ฟัน ซึ่งฟันแบบนี้พบบ่อยในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในปัจจุบัน แต่กับไดโนเสาร์นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เจอแบบนี้ คาดว่ามันใช้ฟันในการกระเทาะพืชเปลือกแข็งหรือสัตว์ที่มีเปลือกแข็ง หรือแม้แต่ไข่ไดโนเสาร์ชนิดอื่นๆ

7. เจ้าของแขนที่มีกรงเล็กใหญ่ที่สุด

Therizinosaurus อาศัยอยู่ในเอเชียกลางเมื่อราวๆ 75-70 ล้านปีก่อน เจ้ากรงเล็บยักษ์นี้อาจจะดูน่ากลัวแต่มันเป็นสัตว์กินพืช กรงเล็บว่าใช้สำหรับฉีกกิ่งไม้และป้องกันตัวเท่านั้น แต่กระนั้นกระดูกแบบสมบรูณ์ยังไม่ถูกค้นพบ โดยเฉพาะส่วนหัว แต่คาดว่ามันอาจจะมีฟันสำหรับใช้ในการช่วยฉีกพืชหรือเปลือกไม้ได้

8. ไดโนเสาร์แห่งขั้วโลกเหนือ

Pachryshinosaurus เป็นพวกไดโนเสาร์มีเขาที่ไม่เหมือนชนิดอื่นตรงแทนที่จะมีเขาหรือนอมันกลับมีก้อนกระดูกแข็งๆแทน พวกมันพบได้แถวอลาสก้า และจากการค้นพบล่าสุดมีความคิดว่ามันอาจจะอยู่ที่นั้นตลอดเวลาเลยก็เป็นได้ พวกมันจะอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆเหมือนควายไบซันในปัจจุบัน

9. กระทิงนักฆ่าที่มาพร้อมกับแขนอันเล็ก

Carnotaurs เป็นไดโนเสาร์นักล่าที่โด่งดังจากรูปลักษณ์ของมัน ทั้งแขนที่สั้นจิ๋วและเขาเล็กๆบนหัวทำให้มันได้ฉายาทั้งกระทิงนักล่า หรือปีศาจ ถึงแขนจะสั้นมากจนแทบไร้ประโยชน์ แต่มันมีฟันที่แหลมคมและพละกำลังขาที่แข็งแรงมากทำให้มันไล่กวดเหยื่อมันได้อย่างรวดเร็ว

10. เจ้าหางหนามอันตราย

Kentrosaurus เป็นหนึ่งในญาติใกล้ชิดกับ Stegosaurus ที่โด่งดัง แต่มีขนาดเล็กกว่า จุดที่ต่างอีกอย่างคือแผงกระโดงหลังของมันนั้นมีแค่ครึ่งเดียว ที่เหลือจะเป็นหนามแหลมยาวจนถึงหาง และที่สำคัญมันเป็นอาวุธที่น่ากลัวมาก หางหนามนี่สามารถทำความเร็วได้เหนือเสียง ซึ่งนักล่าถ้าโดนเข้าไปนี่อาจถึงตายได้

11.ไดโนเสาร์หมวกกันน็อค

อีกหนึ่งชนิดที่โด่งดัง Pachycephalosaurus เป็นไดโนเสาร์กินพืชที่มีกระดูกส่วนหัวแข็งมาก ซึ่งคิดว่ามันใช้ในการป้องกันตัวใช้ในการชิงตำแหน่งจ่าฝูงในกลุ่มของตัวผู้

12. เซอร์ราทอปเซียนตัวจิ๋ว

เมื่อพูดถึงไดโนเสาร์มีเขา คนมักจะนึกถึงดาวเด่นอย่าง Triceratop หรือ Torosaurus แต่ก็มีอีกชนิดหนึ่งคือ Leptoceratops ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามากๆ ไม่มีเขาและสามารถยืนได้ด้วยสองขาหลัง แต่เจ้าตัวเล็กนี้มีชีวิตก่อนพวกดาวเด่นนานถึง 50 ล้านปี ทำให้มันเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของพวกมีเขา

13. ไดโนเสาร์คอยาวหุ้มเกราะ

ถ้าพูดถึงไดโนเสาร์หุ้มเกราะ คนมักจะนึกถึงพวก Ankylosaurus แต่พวกคอยาวนั้นก็มีพวกหุ้มเกราะด้วย Neuqensaurus เป็นซอโรพอดขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่มพวกไททันโนซอร์ มันอยู่ในอเมริกาใต้ในช่วงปลายยุคของไดโนเสาร์ และมันมีเกราะที่หลังของมันด้วยซึ่งคาดว่าใช้ป้องกันตัวจากพวกนักล่าในเขตนั้น รวมถึงราชานักล่าอย่าง Giganotosaurus ที่มีขนาดใหญ่กว่า T-Rex

14. จอมขโมยไข่ที่โดนเข้าใจผิดมาเกือบร้อยปี

หนึ่งในความเข้าใจผิดมานาน Oviraptor หรือฉายา ‘จอมขโมยไข่’ เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็กที่พบในมองโกเลีย เดิมนั้นพบซากมันบนรังไข่ไดโนเสาร์ ซึ่งแถวๆ นั้นมีรังและซากของพวก Protoceratops ทำให้คิดว่ามันแอบไปขโมยไข่แต่เจอพายุทรายกลบตาย

จนกระทั้งมีการสแกนฟอสซิลไข่ในรังนั้นจึงพบว่าจริงๆแล้วมันคือตัวอ่อนของ Oviraptor ทำให้รู้ว่านี่คือรังของมัน และตัวแม่มันกกไข่ไว้ไม่ยอมหนีไปไหนจนตัวเองตาย จากฉายาจอมขโมยไข่ สุดท้ายได้มันคือแม่ผู้เสียสละปกป้องลูกของมันจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

15. Raptor รุ่นสุดท้ายในยุคไดโนเสาร์

เมื่อปี 2008 ได้มีการขุดพบไดโนเสาร์ตระกูล Raptor ในรัฐ New Mexico มันคือ Dineobellator ซึ่งมันนั้นคือสายพันธุ์ที่ใกล้ชนิดกับ Velociraptor ผู้โด่งดังมากที่สุด มันมีความยาวเพียง 2 เมตร และสูง 1 เมตร และมีขนแบบนกปกคลุมร่างกาย ในเขตนั้นมันอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์หลากหลายชนิดรวมถึงราชาทรราชอย่าง T-Rex อีกด้วย

ในช่วงยุคนั้นมี Raptor ขนาดใหญ่ชนิดอื่นอย่าง Dakotaraptor ซึ่งรายนี้มีความยาว 4 เมตร ขนาดใกล้เคียงกับ Velociraptor ในภาพยนต์ Jurassic Park ที่สุด แต่มันมาจากสายของพวก Deinonychus ที่อยู่ในอเมริกาแต่แรก ซึ่งต่างจากเจ้า Dineobellator ที่มากจากสาย Velociraptor จากเอเซีย

บทความก่อนหน้านี้11 สิ่งมีชีวิต ที่เสียงดังที่สุดบนโลก
บทความถัดไป10 เรื่องไม่น่าเชื่อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับมด