หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 สิ่งมีชีวิตอายุสั้นที่สุด บางชนิดเกิดมาแม้แต่กินก็ทำไม่ได้

10 สิ่งมีชีวิตอายุสั้นที่สุด บางชนิดเกิดมาแม้แต่กินก็ทำไม่ได้

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอายุยืน ทั้งการกินอาหาร สภาพร่างกาย และสภาพแวดล้อมโดยรอบ สัตว์บางชนิดสามารถมีอายุได้มากถึง 200 ปี แต่บางชนิดอยู่ได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง มาดู 10 สิ่งมีชีวิตที่มีอายุสั้นที่สุดบนโลก

10. กระต่าย 8-12 ปี

กระะต่ายทั่วไปนั้นมีอายุค่อนข้างสั้น โดยมักมีอายุแค่ 8-12 ปี สาเหตุนอกจากอายุขัยแล้วมักมาจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะตัวเมียมักจะอายุสั้นกว่าตัวผู้

9. หนูตะเภา 4 ปี

หนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยม แต่น่าเศร้าที่หนูที่น่ารักตัวนี้มีอายุแค่ 4 ปี พวกมันได้รับผลกระทบจากโรคร้ายที่ทำให้มันอายุสั้นได้ โดยมีทั้งไวรัสและแบคทีเรีย

8. ปลากินยุง 2 ปี

ปลากินยุงเป็นปลาในตระกูลปลาสอดที่พบในอเมริกา พวกมันมีอายุแค่สองปี แต่ปลาที่อยู่ในที่เลี้ยงกลับมีอายุยืนนานกว่า และปลาตัวเมียมีอายุที่ยืนยาวกว่าตัวผู้

7. กิ้งก่าคาเมเลี่ยน 1 ปี

กิ้งก่าคาเมเลี่ยนเสือดำมีอายุ แค่ 1 ปี มันเป็นตัวเลื้อยคลานที่มีอายุสั้นที่สุดในโลก พบได้ในทางเหนือหรือภาคตะวันออกของมาดากัสการ์ แต่แลกกับการอายุสั้นพวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วมาก

6. หนูบ้าน 1 ปี

หนูบ้านทั่วไปมีอายุแค่ 1 ปี แต่นักล่าทั้งแมว งู และยาพิษสามารถฆ่าพวกมันได้ทุกเมื่อ เหมือนกับกิ้งก่าคาเมเลี่ยนเสือดำ ที่มีการแพร่พันธุ์ไวมากๆแลกกับชีวิตที่สั้นลง

5. แมลงปอ 4 เดือน

แมลงปอบนโลกนั้นมีมากกว่า 5000 ชนิด อายุเต็มที่มีแค่ 4 เดือน แต่มีไม่มากถึงอายุถึง 4 เดือนเพราะมักโดนนักล่ากินซะก่อน และไม่นับสภาพอากาศอันแปรปรวนอีก

4. แมลงวัน 4 อาทิตย์

แมลงวันสุดน่ารำคาญ แต่นับว่าโชคดีที่มันมีอายุแค่ 4 อาทิตย์ แต่พวกที่อยู่ในบ้านนั้นมีอายุนานกว่าพวกในธรรมชาติ แต่ตัวเมียสามารถวางไข่ได้มากถึง 1000 ฟอง

3. มดงาน 3 อาทิตย์

มดงานเป็นมดตัวเมียที่เป็นสมาชิกของรัง มันมีอายุแค่ 3 อาทิตย์ พวกมันทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างรัง ถึงอายุสั้นแต่พวกมันก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรัง

2. แกสโทรทริเคอ 3 วัน

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดนี้มีอายุขัยประมาณ 3 วันมีขนาดประมาณ 0.06-3.0 มม. เป็นสัตว์ตัวเล็กที่สามารถเห็นได้ชัดเจนด้วยกล้องจุลทรรศน์ คล้ายหนอนและมีการแพร่กระจายอย่างกว้างขวาง

มันจะอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบน้ำจืดและทะเล แกสโทรทริเคอ มีร่างกายที่เรียบง่าย บริเวณศีรษะมีสมองและอวัยวะประสาทสัมผัสและลำตัวมีลำไส้เล็กและอวัยวะสืบพันธุ์ พวกมันสามารถยึดตัวเองกับพื้นผิว มันกินเศษซาก, ดูดอนุภาคอินทรีย์ พวกมันเติบโตอย่างรวดเร็วและมีอายุขัยเพียงไม่กี่วัน ถึงแม้จะมีอยู่หลายสายพันธุ์แต่ล้วนอายุสั้นเท่ากันหมด

1. แมลงชีปะขาว 24 ชั่วโมง

แมลงชีปะขาวเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุสั้นที่สุดบนโลก มันมีชีวิตแค่หนึ่งวัน มันเกิดมาไม่มีปากด้วยซ้ำ ทันทีที่มันเกิดมามันจะจับคู่ผสมพันธุ์แล้ววางไข่ ก่อนที่จะตายและซากมันเป็นอาหารให้สิ่งมีชีวิตอื่นๆ บางชนิดมีอายุไม่ถึง 12 ชั่วโมงด้วยซ้ำ

บทความก่อนหน้านี้10 สัตว์ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา
บทความถัดไป10 สุดยอดสัตว์พรางตัว ที่กว่าจะรู้ว่ามันอยู่ก็โดนไปแล้ว