หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 สุดยอด ‘สัตว์ตัวเหม็น’ ที่ทำให้นักล่าไม่อยากเข้าใกล้

10 สุดยอด ‘สัตว์ตัวเหม็น’ ที่ทำให้นักล่าไม่อยากเข้าใกล้

สัตว์โลกนั้นมีหลายวิธีในการปกป้องตัวเองจากภัยอันตราย บางชนิดมีร่างกายที่ใหญ่โตหรือมีอาวุธในการต่อสู้เช่น เขี้ยว งา เขา หรือพิษ แต่บางพวกนั้นกลับใช้กลิ่น ซึ่งกลิ่นนั้นแย่มากๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักสัตว์ 10 ชนิดที่มีกลิ่นรุนแรง

สัตว์ตัวเหม็นที่สุด

1. ตัวกินมด

อาจจะคิดไม่ถึง แต่ตัวกินมดนั้นตัวเหม็นมากๆ ในความเป็นจริงนั้น นอกจากกรงเล็บอันแหลมคมแล้วกลิ่นของมันก็คืออาวุธป้องกันตัวจากนักล่าอีกอย่าง มันเป็นสัตว์ที่มีสายตาแย่มาก แต่มีประสาทหูและกลิ่นที่ดีเยี่ยม

2. Striped Polecat

Striped Polecat มันคล้ายๆ กับสกังก์ แต่มีขนาดเล็กกว่าและก้าวร้าวกว่า พบในแอฟริกา

และเหมือนกับสกังก์มันสามารถปล่อยกลิ่นออกมาได้เหมือนกันซึ่สามารถพุ่งไปได้ไกลมาก ซึ่งเมื่อภัยมามันจะพยายามหนีก่อนถ้าหนีไม่ทันมันจะปล่อยกลิ่นออกมาเพื่อถ่วงเวลา

3. ด้วงตด

มันได้ชื่อนี้มาจากวิธีการป้องกันตัวของมัน คือการปล่อยสารพิษประเภทควิโนน ออกมาเป็นละอองเหมือนหมอกทางก้นของมัน

และมีเสียงคล้ายตดอีกด้วย ซึ่งมันผลิตสารพิษจากสาร 2 ชนิดคือ ไฮโดรควิโนน (hydroquinone) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งสามารถฆ่าแมลงขนาดเล็กได้และถ้ามนุษย์โดนผิวจะมีอาการแสบร้อน

4. สกังก์

แน่นอนบทความนี้จะขาดสกังก์ไปไม่ได้ สกังก์จะมีขนาดลำตัวยาวตั้งแต่ 40 เซนติเมตร ถึง 70 เซนติเมตร และน้ำหนักที่มีตั้งแต่ 0.5 กิโลกรัม ถึง 10 กิโลกรัม แตกต่างออกไปตามแต่ชนิด

การใช้กลิ่นป้องกันตัวของมัน ด้วยการฉีดสารเคมีสีเหลืองที่มีกลิ่นฉุนมาก ตลบอบอวลไปในอากาศได้เป็นเวลานาน ซึ่งสารเคมีนี้ปล่อยมาจากต่อมลูกกลมคล้ายลูกองุ่น 2 ต่อมใกล้ก้น

เมื่อสกังก์จะปล่อยจะใช้กล้ามเนื้อบีบพ่นออกมา ซึ่งสามารถพุ่งได้ไกลถึง 25 ฟุต ซึ่งพุ่งเข้าตาและใบหน้าของนักล่าได้เป็นอย่างดี แต่ใช้ไม่ได้ผลกับนักล่าอย่างนกฮูกหรือนกอินทรี

5. มวนง่าม

เป็นมวนขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายโล่ ตัวยาว 8–12 มิลลิเมตร ขาทั้งสามคู่มีหนามปกคลุมเต็มไปหมด สีน้ำตาลแก่อมดำหรือสีเกือบดำ

เมื่อจับต้องตัวจะปล่อยกลิ่นฉุนเหม็นเขียว บางทีคล้ายกลิ่นอุจจาระของคน นอกจากนี้ยังเป็นแมลงศัตรูพืชที่น่ารำคาญอีกด้วย

6. วูล์ฟเวอรีน

สัตว์นักสู้ในตระกูลพังพอน พบได้ในป่าของแคนาดา อลาสกาและไซบีเรีย มันเป็นสัตว์นักสู้ที่ไม่กลัวแม้กระทั้งหมาป่า สิงโตภูเขาและหมี มันได้อีกชื่อว่า “หมีเหม็น” เพราะกลิ่นตัวของมัน นอกจากไว้ไล่ศัตรูแล้วมันยังใช้ในการสร้างอาณาเขตอีกด้วย

7. แทสเมเนียนเดวิล

เจ้าตัวแสบนี่ภายนอกมันดูน่ากลัวแต่จริงๆแล้วไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์เลย มันชอบส่งเสียงขู่ดังๆ และยังสามารถปล่อยกลิ่นเพื่อไล่ศัตรูมันได้อีกด้วย

8. นกกะรางหัวขวาน

นกแสนสวยที่พบในแอฟริกานี้ มันสามารถสร้างกลิ่นที่เหม็นเหมือนไข่เน่าได้ ซึ่งเชื่อว่าไว้สำหรับปกป้องไข่มันและไล่พวกนกกินเนื้ออย่างเหยี่ยวให้ไปไกลจากพวกมัน

9. แมลงหางหนีบ

พบได้ทั่วไปในอเมริกา แอฟริกา เอเซียและออสเตรเลีย มักจะอยู่ใต้ก้อนหินหรือขอนไม้ในเวลากลางวัน มันปล่อยสารที่เหม็นและเหนียวซึ่งมีสีเหลืองเมื่อเจอศัตรู ซึ่งช่วยมันจากนักล่าอย่างกบ คางคกและแมลงเต่าทองได้เป็นอย่างดี

10. งู King Ratsnake

งู King Ratsnake หรืออีกชื่อคือ “งูเหม็น” และมันยังมีฉายา “เทพธิดาขี้เหม็น” อีกต่างหาก งูชนิดนี้พบได้ในป่าของประเทศจีน เวียดนามตอนเหนือและไต้หวัน

งูพวกมีต่อมกลิ่นที่ปล่อยกลิ่นเหม็นฉุนออกมาเมื่อเจอภัยคุกคาม ทำให้มันได้ชื่อนี้มา แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นอาหารยอดนิยมในจีนและเวียดนามอีกด้วย

แหล่งที่มาfishingthai
บทความก่อนหน้านี้10 อันดับ นกบินเร็วที่สุดในโลก
บทความถัดไป10 สัตว์ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา