หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 สัตว์ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

10 สัตว์ที่ประกาศ ‘สูญพันธุ์’ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาไม่ได้มีเพียงแค่สัตว์ 10 ชนิดนี้ที่ถูกประกาศการสูญพันธุ์ไปแล้ว อย่างเช่น ฉลามปากเป็ดจีน ที่เพิ่งจะถูกประกาศไปเมื่อปี 2020 แน่นอนว่ายังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่ไม่ได้พบเจอมาหลายสิบปี และพวกมันเองก็รอการประกาศเช่นเดียวกัน หลายชนิดสูญพันธุ์เพราะธรรมชาติ แต่ส่วนมากพวกมันต้องหมดไปเพราะผลกระทบจากมนุษย์ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม และนี่คือ 10 สายพันธุ์ที่ได้สูญสิ้นไปแล้วตลอดกาล

1. นากแม่น้ำญี่ปุ่น (Japanese River Otter)

นากญี่ปุ่นเดิมพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แม้แต่ในโตเกียว มีรายงานพบครั้งสุดท้ายในปี 1979 พวกมันถูกล่าเพื่อเอาหนังมาส่งออก แต่กว่าจะรู้ก็สายไปแล้ว ถึงแม้จะยังมีรายงานการพบมันอยู่

นากแม่น้ำญี่ปุ่น

และเมื่อไม่นานมานี้มีการตั้งกล้องและพบเจอนากเดินผ่านกล้อง แต่ก็ไม่สามารถยืนยันว่าเป็นนากญี่ปุ่นแท้ๆ เพราะอาจจะเป็นนากเลี้ยงที่หลุดออกมา เพราะในญี่ปุ่นก็มีคาเฟ่นากและมีการขายนากเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ทุกวันที่ 19 กันยายน จะเป็นวันที่รำลึกถึงนากญี่ปุ่น

2. โลมาแม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River Dolphin)

แม่น้ำแยงซีที่มีความยาว 6,300 กิโลเมตร และเดิมทีโลมาไบจิ หรือ โลมาแม่น้ำแยงซีเกียง เป็นสัตว์ประจำแม่น้ำแยงซีเกียงของจีน พวกมันได้รับผลกระทบจากมลภาวะ และยังมีปัญหาจากากรสร้างเขื่อนที่มีผลกระทบต่อโซน่านำทางของพวกโลมา ซึ่งทำให้มันหาเหยื่อยากขึ้น

โลมาแม่น้ำแยงซีเกียง

โลมาแม่น้ำแยงซีเกียงได้ถูกพบครั้งสุดท้ายในปี 1994 มีรายงานพบเห็นอีกบ้างแต่ไม่มีหลักฐาน จนมันได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการว่าสูญพันธุ์ในปี 2006

3. ฮิปโปโปเตมัสมาดากัสการ์ (Madagascar Hippopotamus)

ในอดีตเกาะมาดากัสการ์เป็นบ้านของฮิปโปโปเตมัสถึง 3 ชนิด ที่แยกตัวมาจากแผ่นดินใหญ่ พวกมันมีชีวิตอยู่เหมือนหลายพันปีก่อน ส่วนสาเหตุการสูญพันธุ์นั้นมาจากการที่มนุษย์ได้มาถึงบนเกาะเมื่อ 2000 ปีก่อน ซึ่งสัตว์ยักษ์ชนิดนี้เป็นเป้าที่เหมาะสำหรับการล่า

ฮิปโปโปเตมัสมาดากัสการ์

4. ค้างคาวเกาะคริสต์มาส (Christmas Island Pipistrelle)

ค้างคาวจิ๋วชนิดนี้ได้ถูกประกาศในสูญพันธุ์ในปี 2009 สาเหตุการสูญพันธุ์ของมันนั้นมาจากการใช้ยาฆ่าแมลงในการเกษตรบนเกาะ รวมถึงการมาติดตะข่ายของชาวสวนอีก

ค้างคาวเกาะคริสต์มาส

5. แรดดำแอฟริกาตะวันตก (West African Black Rhinoceros)

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 พวกมันมีจำนวนนับล้าน แต่ไม่นานนักพวกมันถูกล่าอย่างหนักในช่วงปี 1960 จนถึง 1995 ประชากรพวกมันถูกล่าไปถึง 98% หลักๆคือการเอานอมันไปทำยา ..พวกมันเหลือเพียงไม่กี่ตัวในปี 1997 และสุดท้ายมันก็หมดจากโลกไป

แรดดำแอฟริกาตะวันตก

6. นกพิราบลิเวอร์พูล (Liverpool Pigeon)

นกพิราบลิเวอร์พูลมีสีดำเขียวอันเป็นเอกลักษณ์อันสวยงาม มันพบในแปซิฟิคใต้และมหาสมุทรอินเดีย พวกมันถูกล่าอย่างหนักจนกระทั้งโดนประกาศว่าสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี 2008 ..ในปัจจุบันตัวอย่างนกที่เก็บไว้สามารถดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติลิเวอร์พูล

นกพิราบลิเวอร์พูล

7. แมวน้ำแคริเบียน (Caribbean Monk Seal)

แมวน้ำหน้าตาน่ารัก อัธยาศัยดีที่อาศัยอยู่ในทะเลแคริบเบียน มีรายงานการค้นพบมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยคริสโตเฟอร์โคลัมบัสเดินเรือมายังอเมริกาในปี 1494 ประมาณการว่ามีมากมายนับพันนับหมื่นตัว นอนอาบแดดบนชายหาดกันเป็นกลุ่มใหญ่

แมวน้ำแคริเบียน

จนกระทั่งปี 1688 เริ่มมีการทำเกษตรกรรมบนเกาะเล็กเกาะน้อย และมีการล่าแมวน้ำชนิดนี้เพื่อนำเอาไขมันใต้ชั้นผิวหนังมาหล่อลื่นเครื่องจักรและใส่ตะเกียงสำหรับเดินเรือ แล้วเพราะพวกมันไม่กลัวมนุษย์แถมยังเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น ทำให้พวกมันถูกล่าได้ง่าย เป็นเหตุให้ประชากรของเจ้าแมวน้ำลดลงอย่างรวดเร็วและกลายเป็นสัตว์หายาก

มีรายงานการพบเห็นแมวน้ำชนิดนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1952 แม้จะมีการสำรวจอย่างจริงจังแต่กลับไม่พบร่องรอยของมันอีกเลย จนเมื่อปี 2008 จึงประกาศให้ Caribbean Monk Seal เป็นสัตว์สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ

8. เสือลายเมฆฟอร์โมซา (Formosan Clouded Leopard)

เสือลายเมฆแห่งเกาะไต้หวัน พวกมันถูกคุกคามทั้งจากการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย ตายโดนอุบัติเหตุ และการล่าของมนุษย์ ทำให้ประชากรพวกมันลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ภายหลังจะมีความพยายามจะอนุรักษ์ แต่ก็สายไปซะแล้ว

เสือลายเมฆฟอร์โมซา

ในช่วงต้นปี 2000 ได้มีการตั้งกล้องเพื่อตามหาพวกมัน แต่ก็ไม่พบ หลังจากแปดปีในการค้นหาที่ล้มเหลว เสือลายเมฆไต้หวันได้รับการประกาศว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ถึงแม้ในปัจจุบันยังมีรายงานคนพบเห็น แต่ไม่มีหลักฐานที่เป็นชิ้นเป็นอัน

9. เต่ายักษ์เกาะพินต้า (Pinta Tortoise)

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2012 เต่ายักษ์แห่งเกาะพินต้าในหมู่เกาะกาลาปากอส มีชื่อว่า “George” ได้ตายลง มันมีอายุมากถึง 100 ปี และยังเป็นเต่ายักษ์แห่งเกาะพินต้าตัวสุดท้าย มันถูกค้นพบในปี 1972 และได้นำไปเลี้ยงในสถานที่เพาะพันธุ์เพื่อที่จะหาตัวเมียมาขยายประชากร ..แต่ก็ไม่มี

เต่ายักษ์เกาะพินต้า

การมาถึงของนักสำรวจในช่วงศตวรรษที่ 19 สร้างความหายนะให้กับเต่ายักษ์ในหมู่เกาะกาลาปากอส นับว่าโชคดีที่สายพันธุ์อื่นยังปลอดภัย

10. นกเป็ดผีอเลโอทรา (Alaotra Grebe)

นกเป็ดผีอเลโอทราเป็นนกน้ำท้องถิ่นในมาดากัสการ์ ตัวที่โตเต็มที่มีความยาวเพียง 25 เซนติเมตร มันได้รับผลกระทบจากการล่า และการใช้ตาข่ายจับปลา มันได้ถูกประกาศว่าสูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในปี 2010

บทความก่อนหน้านี้10 สุดยอด ‘สัตว์ตัวเหม็น’ ที่ทำให้นักล่าไม่อยากเข้าใกล้
บทความถัดไป10 สิ่งมีชีวิตอายุสั้นที่สุด บางชนิดเกิดมาแม้แต่กินก็ทำไม่ได้