หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 อันดับ ‘ปลาที่ยังไม่สูญพันธุ์’ ขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก

10 อันดับ ‘ปลาที่ยังไม่สูญพันธุ์’ ขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก

ในส่วนนี้จะพูดถึง "ปลาใหญ่ยาวและหนักที่สุดในโลก" ทั้งน้ำจืดและน้ำทะเล ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าต้องมีพวกวาฬสีน้ำเงินอะไรประมาณนี้ แต่พวกวาฬไม่ถือว่าเป็นปลาซึ่งเช่นเดียวกับหมึกที่ไม่ถือว่าเป็นปลาเช่นกัน ...เดี๋ยวมาดูกันว่าปลาชนิดไหนใหญ่ที่สุด

อันดับ 10 – ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช (Hoodwinker Sunfish)

ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช มักถูกเรียกรวมๆ ว่า ซันฟิช หรือปลาแสงอาทิตย์ มันคือปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะเป็นวงรีแบน หนักได้ถึง 1.87 ตัน และยาวได้ถึง 7.9 ฟุต เป็นปลาที่มีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่เย็น

ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช

อันดับ 9 – ปลาโมลาหางแหลม (Sharptail Mola)

โมลาหางแหลม เป็นเช่นเดียวกับปลาซันฟิช มันเป็นปลากระดูกแข็งที่หนักมากๆ เมื่อโตเต็มวัยมันจะมีน้ำหนักมากถึง 2 ตัน และยาวได้ถึง 9.8 ฟุต มันมีลักษณะที่เหมือนปลาซันฟิช แต่จุดเด่นที่สุดที่ทำให้มันได้ชื่อนี้มาก็คือมีหางแหลมๆ ยื่นออกมาตรงกลางหาง

ปลาโมลาหางแหลม

อันดับ 8 – ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า (Beluga Sturgeon)

ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า เป็นปลาสองน้ำที่พบได้ในน้ำจืดมากกว่าน้ำเค็ม มันจึงเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวที่ได้รับการบันทึกโดย IGFA ยาว 24 ฟุต และหนักเกิน 2 ตัน

ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า

ปลาชนิดนี้มักตกเป็นเป้าหมายของการจับปลาเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะปลาเพศเมีย เนื่องจากเป็นปลาที่ให้ไข่ปลาคาเวียร์คุณภาพสูงและแพงที่สุด ที่เรียกกันว่า “เบลูก้าคาเวียร์”

อันดับ 7 – ปลาซันฟิชทางใต้ (Southern Sunfish)

ปลาซันฟิชใต้ หรือที่เรียกว่าซันฟิชแรมเซย์ (Ramsay’s sunfish) เป็นปลาซันฟิชที่อาศัยในมหาสมุทรทางใต้ มันเป็นปลาที่มีน้ำหนักได้ถึง 2.3 ตันและยาว 11 ฟุต พวกมันจะใช้ครีบขนาดใหญ่เพื่อเคลื่อนตัวผ่านน้ำขณะในแนวนอน

ปลาซันฟิชทางใต้

อันดับ 6 – ปลาโอเชียนซันฟิช (Ocean Sunfish)

ปลาโอเชียนซันฟิช หรือ โมลาโมลา ( Mola mola) เป็นปลาซันฟิชตัวแรกที่จะนึกถึงเมื่อพูดถึงปลาสายพันธุ์นี้ มักพบใน น่านน้ำเขตร้อนและอากาศอบอุ่นทั่วโลก มีหัวที่อ้วนและลำตัวบาง …เป็นปลาที่ยาวได้ถึง 10 ฟุต ส่วนน้ำหนักก็เกิน 2 ตัน ปลาชนิดนี้ได้ชื่อว่าผลิตไข่ได้ครั้งละมากที่สุดในโลก หรือราวๆ 300 ล้านฟอง

ปลาโอเชียนซันฟิช

อันดับ 5 – ปลากระเบนแมนตายักษ์ (Giant Oceanic Manta Ray)

ปลากระเบนแมนตายักษ์ หรือ ปลากระเบนราหูมหาสมุทร (Manta birostris) มีพฤติกรรมรวมตัวเป็นฝูงขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ตั้งแต่ 100 – 600 ตัว ความกว้างที่พบมีตั้งแต่ 10-23 ฟุต น้ำหนักประมาณ 2.4 ตัน ตัวอย่างใหญ่สุดที่พบคือ 25 ฟุต และหนักเกิน 3 ตัน

ปลากระเบนแมนตายักษ์

อันดับ 4 – ฉลามเสือ (Tiger Shark)

ฉลามเสือ หนึ่งในฉลามขนาดใหญ่ที่สุด เป็นปลาที่ยาวได้ถึง 24 ฟุต และหนัก 3.11 ตัน มักพบบริเวณหมู่เกาะแปซิฟิกตอนกลาง เป็นฉลามที่มักอยู่ตัวเดียวในน่านน้ำเขตร้อน

ฉลามเสือ

อันดับ 3 – ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)

ฉลามขาวยักษ์ เป็นราชาของฉลาม หนักได้ถึง 3.34 ตัน และยาว 23 ฟุต ฉลามพวกนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 70 ปี . ผู้คนมักกลัวฉลามชนิดนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากภาพจำจากภาพยนตร์ แต่ความจริงมันไม่ใช่ฉลามที่ทำร้ายมนุษย์มากที่สุด

ฉลามขาวยักษ์

อันดับ 2 – ฉลามบาสกิ้น (Basking Shark)

ฉลามบาสกิ้น แม้จะเรียกว่าฉลาม แต่ปลาชนิดนี้ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อเหมือนฉลามทั่วไป มันเป็นหนึ่งในสามฉลามที่กินแพลงตอนเป็นอาหาร มีน้ำหนักมากกว่า 7 ตันและยาวได้ถึง 40.3 ฟุต

ฉลามบาสกิ้น

อันดับ 1 – ฉลามวาฬ (Whale Shark)

ฉลามวาฬ เป็นปลาที่หนักได้ถึง 21.5 ตัน และยาวได้ถึง 55 ฟุต นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ฉลามวาฬอาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อน และมันอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งและน่านน้ำเปิด

ฉลามวาฬ

ก็จบแล้วนะครับ จะเห็นว่าปลาขนาดใหญ่และหนักที่สุดส่วนใหญ่จะตกเป็นของซันฟิช นั้นเพราะปลาชนิดนี้เป็นปลากระดูกแข็งที่มีมวลหนักที่สุดในโลก นั้นหมายความว่า ด้วยขนาดเท่ากันปลาซันฟิสจะหนักกว่าปลาชนิดอื่น

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้ปลาช่อน 8 ชนิด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติประเทศไทย
บทความถัดไป10 อันดับ ปลาที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในโลก