หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 อันดับ ปลาที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในโลก

10 อันดับ ปลาที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในโลก

ในปลา 10 ชนิดนี้ผมเองยังไม่แน่ใจว่าตัวไหนอันตรายกว่ากัน หรืออาจมีตัวอื่นที่ไม่ได้ถูกพูดถึงอีกมากมาย แต่ที่แน่ๆ ปลาที่อยู่ในรายชื่อนี้ สามารถทำให้มนุษย์อย่างบาดเจ็บและอาจถึงตายได้ ...ลองดูครับว่ามีตัวไหนบ้าง

อันดับ 10 – ปลาดุกเวลส์ (Wels Catfish)

ปลาดุกเวลส์เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นปลาหนังที่มีความยาวมากที่สุดในโลกอีกด้วย ปลาดุกเวลส์ มีความยาวได้ถึง 10 ฟุต สถิติโลกที่มีบันทึกไว้อย่างเป็นทางการคือ ยาว 8.5 ฟุต หนัก 250 ปอนด์

ปลาดุกเวลส์ (Wels Catfish)

ปลาดุกเวลส์เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตอนกลาง ไปจนถึงเอเชียกลาง แต่ก็สามารถเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำจืดที่มีอุณหภูมิค่อนข้างเย็นเกือบทุกที่ จึงมีการนำเข้าจากอังกฤษไปปล่อยในแหล่งน้ำของสเปนจนกลายเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่อันตราย

อันดับ 9 – ปลากระเบนไฟฟ้า (Electric Ray)

ปลากระเบนไฟฟ้า เป็นปลากระเบนที่มีรูปร่างกลม มีอวัยวะคู่หนึ่งที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ โดยความแรงของไฟฟ้ามีตั้งแต่ระดับต่ำเพียง 8 โวลต์ไปจนถึง 220 โวลต์ ขึ้นอยู่กับชนิด กระแสไฟฟ้านี้ใช้เพื่อทำให้เหยื่อสลบหรือฆ่าเหยื่อ

ปลากระเบนไฟฟ้า (Electric Ray)

ปลากระเบนไฟฟ้ามักหมกตัวอยู่ใต้พื้นทราย สามารถทำอันตรายต่อมนุษย์ได้หากเหยียบไปถูกเข้า ซึ่งจะทำให้เกิดอาการชาและจมน้ำเสียชีวิต

อันดับ 8 – ปลาสิงโต (Lion fish)

ปลาสิงโตเป็นปลาที่มีต่อมพิษที่ก้านครีบแข็งทุกก้าน รวมถึงมีถุงพิษเล็กๆ เต็มไปหมด พิษเป็นสารประกอบโปรตีน เมื่อแทงเข้าไปแล้ว ถุงพิษจะแตกกลายเป็นของเหลวเข้าไปในเนื้อเยื่อของเหยื่อ ผู้ที่โดนพิษของปลาสิงโตแทงจะมีหลายอาการ ทั้งอัมพาต, อัมพาตชั่วคราว หรือแผลพุพอง

ปลาสิงโต (Lion fish)

อันดับ 7 – ปลาไหลมอเรย์ (Moray Eel)

ปลาไหลมอเรย์เป็นปลาที่กินเนื้อ ออกหากินในเวลากลางคืน โดยจะล่าเหยื่อด้วยการใช้ประสาทสัมผัสทางกลิ่น มันมีอวัยวะที่มีความไวต่อกลิ่นมาก โดยเฉพาะกลิ่นคาวแบบต่างๆ เช่น กลิ่นเลือดหรือกลิ่นของสัตว์ที่บาดเจ็บมีบาดแผล หากเข้าใกล้มีโอกาสที่จะโดนปลาไหลชนิดนี้กัดอย่างรุนแรง

ปลาไหลมอเรย์ (Moray Eel)

อันดับ 6 – ปลาแคนดิรู (Candiru Fish)

ว่ากันว่าคนพื้นเมืองในป่าอะเมซอน กลัวปลาแคนดิรูมากกว่าปลาปิรันย่าซะอีก นั้นเพราะแคนดิรูมีประสาทสัมผัสไวต่อกลิ่นแอมโมเนียอย่างมาก และเมื่อมันพบต้นทางของกลิ่นแอมโมเนีย มันจะเกาะติดผู้เคราะห์ร้ายและเปลี่ยนให้เป็นแหล่งอาหารถาวรของมัน

ปลาแคนดิรู (Candiru Fish)

แน่นอนว่ามันก็ทำแบบนี้กับมนุษย์ได้ และเมื่อมันเข้าไปในตัวคุณได้ มันคือฝันร้ายอย่างแน่นอน

อันดับ 5 – ปลาไทเกอร์ โกไลแอต (Goliath Tigerfish)

ปลาไทเกอร์ โกไลแอต เป็นปลาที่มีฟันน่ากลัวอย่างมาก เมื่อโตเต็มที่ยาวได้ถึง 6 ฟุต และหนักกว่า 45 กิโลกรัม จัดเป็นปลาแอฟริกันไทเกอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด พบกระจายพันธุ์ในกระแสน้ำเชี่ยวของลุ่มแม่น้ำคองโก ตอนกลางของทวีปแอฟริกา ..มีรายงานว่าเคยทำร้ายมนุษย์จนถึงแก่ความตายมาแล้ว

ปลาไทเกอร์ โกไลแอต (Goliath Tigerfish)

อันดับ 4 – ปลาฉลามขาวยักษ์ (Great white Shark)

ฉลามขาวเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวประมาณ 20 ฟุต น้ำหนักประมาณ 2,200 กิโลกรัม ฉลามขาวเป็นสัตว์กินเนื้อระดับบน เหยื่อของมันมีตั้งแต่ปลาจนถึงฉลามที่มีขนาดเล็กกว่า โลมา แมวน้ำ สิงโตทะเล และเต่าทะเล ทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องกินไม่เลือก แม้กระทั่งของที่กินไม่ได้มันก็อาจลองกัดดู

ปลาฉลามขาวยักษ์ (Great white Shark)

อันดับ 3 – ปลาปิรันยา (Piranha)

ปลาปิรันยา เป็นปลาที่มีชื่อเสียงในเรื่องความน่ากลัวเป็นทุนเดิม ความจริงพวกมันไม่ค่อยโจมตีมนุษย์ แต่หากมันทำ บอกเลยว่าน่ากลัวสุดๆ เพราะปลาฟันคมนับร้อยตัวจะช่วยกันเลาะเนื้อออกจากระดูกอย่างรวดเร็ว … มันจะเป็นความตายที่น่ากลัวอย่างแน่นอน

ปลาปิรันยา (Piranha)

อันดับ 2 – ปลาหิน (Stone Fish)

ปลาหินก็เป็นดังชื่อของมัน ปลาชนิดนี้นอกจากจะเหมือนหินแล้ว มันยังไม่ค่อยจะขยับไปไหนอย่างรวดเร็ว แต่เพราะมันมีก้านครีบพิษที่อันตรายมาก หากไปสัมผัสหรือเหยียบ จะทำให้เจ็บปวดอย่างรุนแรง ความเจ็บปวดอาจอยู่นานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน ในกรณีที่รับพิษจำนวนมากหรือแพ้ อาจถึงตายได้

ปลาหิน (Stone Fish)

อันดับ 1 – ปลาไหลไฟฟ้า (Electric Eel)

ปลาไหลไฟฟ้ามีรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล มีขนาดโตเต็มที่ 6.5 ฟุต ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบยาวถึง 8 ฟุต หนักมากกว่า 20 กิโลกรัม …ปลาไหลไฟฟ้า เป็นปลาที่ปลดปล่อยไฟฟ้าได้มากที่สุดในสิ่งมีชีวิตบนโลก บางชนิดสามารถปล่อยไฟฟ้าได้สูงถึง 800 โวลต์ หรืออาจมากกว่านั้น หากโดนเข้าไป อาจสลบทันที

ปลาหิน (Stone Fish)

เอาล่ะก็จบแล้วสำหรับ 10 อันดับปลาอันตรายที่สุดในโลก ความจริงอันดับในนี้ บางชนิดไม่ได้อันตรายกับมนุษย์โดยตรง แต่มันทำลายล้างปลาชนิดอื่นจนแทบไม่เหลือ อย่างเช่นปลาดุกเวลส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหายนะแห่งยุโรปเลยทีเดียว

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้10 อันดับ ‘ปลาที่ยังไม่สูญพันธุ์’ ขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก
บทความถัดไป10 อันดับ ‘ปลาน้ำจืด – ทะเล’ บิน-ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก