หน้าแรก NATURE & ANIMALS 8 อันดับสัตว์ประเภท ‘ครัสเตเชียน’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

8 อันดับสัตว์ประเภท ‘ครัสเตเชียน’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนอื่นรู้กันก่อนว่า "ครัสเตเชียน (Crustacea)" ได้แก่ กุ้ง กั้ง ปู ไรน้ำ ส่วนใหญ่ยังคงอาศัยอยู่ในทะเลหรือแหล่งน้ำจืด สัตว์ในกลุ่มนี้เป็นสัตว์ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจนิยมนำมาใช้รับประทานเป็นอาหาร และนี่คือ 8 อันดับ ‘ครัสเตเชียน’ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

อันดับ 8 – กุ้งกุลาดำ (Tiger prawn) ขนาด 33 cm

กุ้งกุลาดำ หรือ กุ้งม้าลาย ตัวใหญ่ที่สุดมีขนาด 33 ซม อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน เป็นกุ้งที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก ห่างออกจากฝั่งและยังชอบพื้นทะเลที่เป็นดินทราย เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ทนอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิสูงและความเค็มต่ำอย่างบริเวณป่าชายเลนได้ดี

กุ้งกุลาดำ (Tiger prawn) ขนาด 33 cm

อันดับ 7 – อลิเซลล่า กิกันเทีย (Alicella Gigantea) ขนาด 34 cm

อลิเซลล่า อาศัยอยู่ในทะเลลึก มันมีขนาดใหญ่กว่าญาติที่อยู่ในน้ำตื้นถึง 10 เท่าเป็นอย่างน้อย สาเหตุที่ทำให้ตัวใหญ่ได้ขนาดนี้ อาจเป็นเพราะอาหารการกินและสิ่งแวดล้อมเบื้องล่างในน้ำที่ลึกกว่า 7 กิโลเมตร

อลิเซลล่า กิกันเทีย (Alicella Gigantea) ขนาด 34 cm

อันดับ 6 – กั้งตั้กแตนม้าลาย (Zebra mantis shrimp) ขนาด 40 cm

กั้งตั้กแตนม้าลาย จะชอบขุดรูอยู่ตามพื้นทราย มันจะใช้เป็นที่ซ่อนและเขตแดนแห่งความตาย มันโจมตีเหยื่อด้วยแขนที่เหมือน “เคียว” หรือ “หอก” โดยจะใช้การโจมตีแบบ “สุ่มโจมตี” ต่างจากกั้งตั้กแตนเจ็ดสีที่จะโจมตีแบบเปิดเผย

กั้งตั้กแตนม้าลาย (Zebra mantis shrimp) ขนาด 40 cm

อันดับ 5 – กุ้งยักษ์แทสมาเนีย (Tasmanian giant freshwater crayfish) ขนาด 80 cm

กุ้งยักษ์แทสมาเนีย เป็นกุ้งเครย์ฟิชน้ำจืด ที่มีชีวิตยืนยาวถึง 60 ปี เป็นเจ้าของตำแหน่งกุ้งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก น่าเสียดายที่สถานะของมันคือเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ …มันเป็นกุ้งที่มีแหล่งอาศัยเพียงเล็กน้อย ซึ่งพบได้เฉพาะในแม่น้ำลำธารทางตอนเหนือของเกาะแทสเมเนีย (รัฐแทสเมเนีย) ประเทศออสเตรเลียเท่านั้น

กุ้งยักษ์แทสมาเนีย (Tasmanian giant freshwater crayfish) ขนาด 80 cm

อันดับ 4 – ปูยักษ์แทสเมเนียนคิง (Tasmanian King Crab) ขนาด 80 cm

ปูยักษ์แทสเมเนียนคิง มันคือปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หากมองถึงขนาดตัวไม่ได้รวมความยาวแขนขา เป็นปูที่มีขนาดกระดองกว้างมาก ชอบอยู่บนพื้นหินและโคลนในมหาสมุทรภาคใต้ของประเทศออสเตรเลีย

ปูยักษ์แทสเมเนียนคิง (Tasmanian King Crab) ขนาด 80 cm

อันดับ 3 – ปูมะพร้าว (Coconut crab) ขนาด 1 เมตร

ขนาดตัวของปูมะพร้าวนั้นมีหลากหลาย ตัวเต็มวัยของปูมะพร้าวสามารถเติบโตจนมีน้ำหนักได้ถึง 4 กิโลกรัม และความยาวของลำตัว 40 เซนติเมตร ถ้านับรวมช่วงขาแล้วจะยาวได้ถึง 1 เมตรได้ทีเดียว …มีรายงานว่ามีการพบปูมะพร้าวที่หนักถึง 17 กิโลกรัม และมีความยาวของลำตัว 1 เมตร

ปูมะพร้าว (Coconut crab) ขนาด 1 เมตร

อันดับ 2 – อเมริกันล็อบสเตอร์ (American lobster) ขนาด 1 เมตร

อเมริกันล็อบสเตอร์ เป็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ ลักษณะลำตัวจะมีสีดำปนแดง ล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ขาปล้อง สายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือล็อบสเตอร์ยุโรปกับล็อบสเตอร์อเมริกา นอกจากนี้แล้ว ล็อบสเตอร์ยังถือว่าได้ว่าเป็นครัสเตเชียนที่มีอายุยืนยาวที่สุดด้วย มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 100 ปี

อเมริกันล็อบสเตอร์ (American lobster) ขนาด 1 เมตร

อันดับ 1 – ปูแมงมุมญี่ปุ่น (Japanese spider crab) ขนาด 4 เมตร

ปูแมงมุมญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ปูทะเลที่สามารถพบได้ทั่วไปในน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่น มันถูกจับเพื่อนำมาทำอาหารเนื่องจากเนื้อมีรสชาติดีและถือว่าเป็นอาหารอันโอชะของญี่ปุ่น

ปูแมงมุมญี่ปุ่น (Japanese spider crab) ขนาด 4 เมตร

ปูแมงมุมญี่ปุ่นมีขายาวที่สุดในสัตว์จำพวกสัตว์ขาปล้อง ซึ่งอาจยาวได้ถึง 5.5 เมตร ลำตัวของมันจะมีลักษณะกลมคล้ายหัวใจซึ่งจะกว้างประมาณ 30-40 ซ.ม. และยาวประมาณ 20 ซ.ม. นำหนักเฉลี่ยของพวกมันคือประมาณ 15 – 20 กิโลกรัม

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้เต่ากำลังหาที่หลบภัย แต่ต้องพบจุดจบที่โชคร้ายในปอมเปอี
บทความถัดไปปลาช่อน 8 ชนิด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติประเทศไทย