หน้าแรก Science เต่ากำลังหาที่หลบภัย แต่ต้องพบจุดจบที่โชคร้ายในปอมเปอี

เต่ากำลังหาที่หลบภัย แต่ต้องพบจุดจบที่โชคร้ายในปอมเปอี

เพียงไม่กี่ปีก่อนการปะทุของภูเขาไฟวิสุเวียสที่น่าอับอาย เต่าตั้งครรภ์พบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ท่ามกลางซากปรักหักพังของเมืองปอมเปอี นักโบราณคดีได้ค้นพบซากเต่าตั้งท้องซึ่งถูกบีบอยู่ใต้บ้านในบางจุดหลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองโรมันในปี ค.ศ. 62  แต่ก่อนการปะทุของภูเขาไฟทำลายล้างในปี ค.ศ. 79

การค้นพบล่าสุดนี้ถูกค้นพบระหว่างการขุดบ่อน้ำ Stabian ในเมืองปอมเปอี คอมเพล็กซ์ของสระน้ำและสปาที่มีน้ำอุ่น โดยทีมงานจาก Free University of Berlin, University of Napoli L’Orientale, University of Oxford และPompeii แหล่งโบราณคดี

การระบุอายุของชั้นโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าเต่าตัวเล็กเสียชีวิตระหว่างการสร้างอาคารใหม่ที่เกิดขึ้นระหว่างแผ่นดินไหวและการปะทุ บ่งบอกว่าสัตว์เลื้อยคลานที่ตั้งครรภ์ได้เข้าไปในพื้นที่ร้างเพื่อลี้ภัย

น่าเสียดายที่แผนของพวกเขาไม่ได้ผลดีนัก ในซากปรักหักพังของโครงสร้างที่เกิดแผ่นดินไหว นักโบราณคดีได้ค้นพบซากเต่าขนาดเล็กที่ผิดปกติซึ่งแตกร้าวในแต่ละครั้งก่อนการระเบิด ค.ศ. 79

เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่บ้านทุกหลังที่สร้างขึ้นใหม่และพื้นที่ แม้แต่บ้านกลางเมืองก็ไม่ค่อยมีคนแวะเวียนมามากนัก จนกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

ในเวลาเดียวกันการขยายห้องอาบน้ำเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมั่นใจอย่างยิ่งที่ปอมเปอีเริ่มต้นอีกครั้งหลังจากเกิดแผ่นดินไหว เพียงเพื่อจะถูกทำลายในวันเดียวในปี ค.ศ. 79 กาเบรียล ซุคตรีเกล ผู้อำนวยการทั่วไปของ Parco Archeologico Pompei กล่าวในแถลงการณ์

เต่าตัวเมียที่โตเต็มที่ของสายพันธุ์นี้มักมีเปลือกที่มีขนาดมากกว่า 20 เซนติเมตร แต่เปลือกของบุคคลนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 14 เซนติเมตร (5.5 นิ้ว)

แม้จะมีรูปร่างที่เล็ก แต่เต่าก็ตั้งท้องโดยออกไข่เพียงฟองเดียวที่ยังไม่ได้วาง เต่ามักจะวางไข่หนึ่งถึงหกฟองในกำมือ อย่างไรก็ตาม หากสภาพการทำรังไม่เหมาะสม พวกมันก็มีพลังที่จะเก็บไข่ไว้ได้ในอนาคต

วันสุดท้ายของปอมเปอีได้ลงไปในประวัติศาสตร์ และเป็นแรงบันดาลใจให้การศึกษาทางวิทยาศาสตร์นับไม่ถ้วน ที่ได้สำรวจอดีตที่มีชีวิตชีวาของเมืองและ จุดจบ อันเหน็ดเหนื่อย ของเมือง การค้นพบครั้งล่าสุดไม่ใช่เต่าตัวแรกที่ค้นพบที่นี่ แต่เรื่องเล็ก ๆ ของพวกเขาได้เพิ่มเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของเมืองปอมเปอีแล้ว

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้419 ชั่วโมงของการเฝ้ามอง ในที่สุดก็พบนักล่าที่ล่าสังหารอัลบาทรอส
บทความถัดไป8 อันดับสัตว์ประเภท ‘ครัสเตเชียน’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก