หน้าแรก NATURE & ANIMALS 7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ‘คาปิบารา’ เจ้าสัตว์เพื่อนเยอะ

7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ‘คาปิบารา’ เจ้าสัตว์เพื่อนเยอะ

คาปิบาราเป็นฟันแทะตัวใหญ่ที่สุดในโลก หากตัวเต็มวัยจะมีน้ำหนักพอๆ กับมนุษย์ผู้ใหญ่ และจุดเด่นที่เป็นชื่อเสียงของมันคือ เป็นสัตว์ที่เข้ากับสัตว์เกือบทุกประเภท มันทำแม้แต่ไปรวมฝูงกับจระเข้ แม้จะมีโอกาสโดนกินแต่มันก็มักยืนอยู่แถวนั้นอยู่ดี

1. พวกมันมีพฤติกรรมเหมือนสัตว์ฟันแทะส่วนใหญ่

คาปิบารา ถือเป็นญาติกับหนูตะเภา แค่ตัวโตกว่ามากๆ ซึ่งถิ่นกำเนิดของมันคืออเมริกาใต้ จึงมักพบมันอยู่กับฮิปโป – จระเข้ โดยพื้นฐานแล้วพวกมันจะชอบแทะอาหารขณะว่ายน้ำ และยังชอบกินอึของตัวเองเหมือนกับกระต่ายอีกด้วย

2. คาปิบารา เป็นนักว่ายน้ำที่ยอดเยี่ยม

มักพบเจอคาปิบาราอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากมีวิถีชีวิตกึ่งน้ำ ในบริเวณริมฝั่งแม่น้ำอเมซอนที่ขุ่นมัว มักมีภัยคุกคามมากมายสำหรับมัน แต่ชีวิตริมน้ำยังคงเป็นจุดที่ดีในการหากินหรือนอนพัก นั้นเพราะพวกมันจะหนีจากนักล่าได้อย่างรวดเร็ว

เท้าที่เป็นพังผืดช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ในน้ำได้ และลักษณะใบหน้าของพวกมันจะอยู่ที่ส่วนบนของศีรษะขนาดใหญ่เพื่อช่วยให้มองเห็นและหายใจได้ในขณะที่ว่ายน้ำ

3. พวกมันนอนในน้ำได้

คาปิบารา คลายฮิปโป มันสามารถดำน้ำและอยู่ใต้น้ำได้ครั้งละไม่เกิน 5 นาที โดยบางทีมันก็หลับขณะอยู่ใต้น้ำเหมือนกัน แต่มันต้องให้จมูกอยู่ที่ขอบริมฝั่ง ไม่งั้นอาจขาดอกาศเหมือนกัน

ต่างจากฮิปโปที่แม้จะหลับใต้น้ำมันก็มีระบบลอยตัวอัตโนมัติ เมื่อต้องการอากาศมันก็จะลอยขึ้นมาหายใจแล้วดำไปนอนต่อได้

4. พวกมันยังคล่องตัวมากแม้อยู่บนบก

เชื่อหรือไม่ว่าคาปิบารา แม้จะมีรูปร่างอ้วนๆ กลามๆ แต่มันวิ่งบนบกได้เร็วถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แน่นอนวิ่งเร็วกว่ามนุษย์ทั่วไปมากทีเดียว

5. ฟันของพวกมันจะงอกขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เพื่อชดเชยการสึกหรอของการกินพืชน้ำและหญ้าที่ยากลำบากอย่างต่อเนื่อง ฟันสีขาวไข่มุกของพวกมันจะเติบโตยาวไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับกระต่ายฟันของพวกมันก็ได้รับการปรับให้เข้ากับการตัดอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ

6. สัตว์อื่นชอบใช้ คาปิบารา เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์

บางทีคาปิบารา ก็ถูกเรียกว่า “เก้าอี้เคลื่อนที่” เพราะดูเหมือนว่ามันจะเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรกับสัตว์ส่วนใหญ่ และมันแทบไม่แสดงความรำคาญต่อสัตว์อื่นที่มาใช้หลังหรีอตัวของมันเป็นที่พักชั่วคราว หรือบางทีอาจใช้เป็นที่นอนทั้งคืนเลยด้วยซ้ำ

7. คาปิบารา เป็นสัตว์สังคมสูงมาก

พวกมันเป็นสัตว์ที่มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ปกติจะอยู่ประมาณ 10 – 20 ตัว แต่ด้วยความที่เป็นสัตว์สังคมสูงมากๆ พวกมันจึงชอบอยู่ปะปนกับสัตว์อื่นๆ อีกด้วย และด้วยลักษณะทางสังคมที่เหลือเชื่อนี้ยังช่วยปกป้องพวกมันจากนักล่าและเพิ่มโอกาสในการผสมพันธุ์

บทความก่อนหน้านี้9 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ‘เพนกวิน’ อันน่าสะพรึงกลัว
บทความถัดไป10 อันดับ นกบินเร็วที่สุดในโลก