หน้าแรก NATURE & ANIMALS 6 ข้อเท็จจริงของ “กุ้งไกปืน” กุ้งที่เกือบจะแทรกแซง WW2

6 ข้อเท็จจริงของ “กุ้งไกปืน” กุ้งที่เกือบจะแทรกแซง WW2

กุ้งไกปืน หรือ Pistol Shrimp เป็นกุ้งตัวเล็กๆ ที่สร้างสิ่งที่เหลือเชื่อให้เกิดขึ้นได้ มันมีพละที่น่ากลัว และมันเป็นดังชื่อ เพราะเป็นกุ้งที่สามารถยิงฟองอากาศที่อันตรายถึงตาย โดยฟองอากาศที่มันสร้างมีทั้งความเร็วและความร้อนที่เหลือเชื่อ

กุ้งไกปืน

1. กะสุนฟองอากาศมีเสียงดังกว่าปืนและร้อนยิ่งกว่าลาวา

เมื่อกุ้งไกปืน ยิงฟองอากาศออกมา สิ่งที่เกิดขึ้นคู่กันคือ “เสียง” ที่ดังมาก ซึ่งนักวิจัยสามารถวัดความดังของเสียงได้ถึง 218 เดซิเบล แล้วยังเร็วกว่ากระสุนปืน แถมฟองอากาศยังมีความร้อนสูงถึง 8,000 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งร้อนกว่าลาวาถึง 4 เท่า จริงๆ แล้วมันร้อนเทียบเท่าดวงอาทิตย์ แต่ความร้อนจะคงอยู่เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น

2. พวกมัน “เกือบ” จะแทรกแซงสงครามโลกครั้งที่ 2

เพราะเสียงที่ทรงพลังของมัน มันเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เสียงได้ไปรบกวนแผนการป้องกันของกองทัพเรือสหรัฐ มันรบกวนโซนาร์ที่เอาไว้ตรวจจับเรือของข้าศึกอยู่นาน

จนในที่สุดกองทัพก็ได้ขอให้นักวิจัยจาก แผนกวิจัยสงครามของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California Division of War Research) เข้ามาช่วย จนพวกเขาสามารถคัดแยกแหล่งที่มาและบันทึกเสียงของกุ้งไกปืน เพื่อใช้ในการฝึกอบรมผู้ควบคุมโซนาร์ให้จดจำพวกมันในฐานะสัตว์ทะเลมากกว่าศัตรู

3. พวกมันอาจช่วยให้นักวิจัยสร้างแหล่งพลังงานสะอาดได้สำเร็จ

กุ้งไกปืนเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิจัยในอังกฤษ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถจำลองกระบวนการสร้างความร้อนเทียบเท่าดวงอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นพลังงานพลังฟิวชั่นที่สะอาดและปลอดภัย มันเป็นพลังงานที่เกิดจากการสร้างคลื่นกระแทกและช่องว่างที่เต็มไปด้วยพลาสม่า และกุ้งไกปืนก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในโลกที่ทำเช่นนี้ได้

4. พวกมันสามารถสร้างชิ้นส่วนที่หายไปได้

ก้ามของกุ้งไกปืน มีขนาดใหญ่และมักจะดึงดูดนักล่าขนาดใหญ่เช่นปลากระพง บางทีเพื่อเอาชีวิตรอด มันก็ต้องยอมเสียอาวุธสำคัญของมันไป แต่ไม่เป็นไร พวกมันสามารถสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาใหม่ แม้จะใช้เวลานานซะหน่อยก็ตาม

5. แม้มันจะมีชื่อเสียงที่อันตราย แต่มันก็ร่วมมือกับสัตว์บางชนิดได้ดี

กุ้งไกปืนหลายชนิด มักจะอาศัยอยู่กันเป็นกลุ่ม ซึ่งอาจเป็นรูปแบบการป้องกันอย่างหนึ่ง แต่ก็มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถทำงานร่วมกับสัตว์อื่นได้ เช่น กุ้งไกปืนลายเสือ (Tiger Pistol Shrimp) ที่มักจะอยู่กับปลาบู่ (Goby Fish) .. จริงๆ มันเป็นคู่หูที่ยอดเยี่ยมมาก

6. Netflix ให้พวกมันมีบทบาทในการแสดงเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ในภาพยนตร์เรื่อง “Project Power ” ที่สร้างโดย Netflix ตัวละครที่รับบทโดย Jamie Foxx ซึ่งเป็นตัวหลัก เขาจะได้รับพลังของกุ้งไกปืน มันเป็นพลังที่เปลี่ยนเม็ดฝนให้กลายเป็นเครื่องบินไอพ่นความเร็วสูงที่ทำลายทุกสิ่งที่ขวางทาง และยังละลายทุกสิ่งเช่นกัน ..มันเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ยากที่จะต่อกรด้วย

ด้วยความสามารถพิเศษพวกนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมกุ้งไกปืน จึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่โดดเด่นมากในทะเล ครั้งต่อไปหากคุณลงไปเล่นน้ำ หากได้ยิ่งเสียง ป๊อก แป๊กๆ ดังๆ ก็ให้มองหาพวกมันดู อาจจะได้พบกกุ้งไกปืนเข้าซักตัว

แหล่งที่มาฟิชชิ่งไทย
บทความก่อนหน้านี้10 เรื่องไม่น่าเชื่อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับมด
บทความถัดไป5 เหตุผลที่ทำให้ ‘ตุ๊กแก’ เป็นสุดยอดกิ้งก่า