หน้าแรก NATURE & ANIMALS 9 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ‘เพนกวิน’ อันน่าสะพรึงกลัว

9 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ‘เพนกวิน’ อันน่าสะพรึงกลัว

เพนกวินมีชีวิตรักคล้ายกับมนุษย์ในหลายส่วน บางตัวอาจมีคู่สมรสเดียว บางตัวก็หย่าร้าง บางตัวอยู่กันแบบอึดอัดใจ อย่างไรก็ตามหลังจากศึกษาเรื่องของพวกมันมาหลายปี ในที่สุดก็พบว่าเพนกวินน่ารักพวกนี้มีวิธีการผสมพันธุ์ที่แปลกประหลาด และค่อนข้างน่ากลัวอีกด้วย เห็นได้ชัดว่าเรากำลังพูดถึงการช่วยตัวเอง การค้าประเวณี ฉุด จับเป็นตัวประกัน เป็นต้น เดี๋ยวมาดูเรื่องของพวกมันกัน

1. พวกมันชอบมีส่วนร่วมในเนโครฟีเลีย

เนโครฟีเลีย (Necrophilia) หรือก็คือการมีเพศสัมพันธ์กับศพ (เพนกวินที่ตายแล้ว) ที่แปลกไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์รู้เรื่องนี้มากว่าศตวรรษ แต่พวกเขาไม่ได้พูดอะไรเลย คำอธิบายที่เป็นไปได้ประการหนึ่งคือเพนกวินเหล่านี้ยังเด็กและไม่มีประสบการณ์ และไม่เข้าใจสัญญาณทางเพศตามปกติ เลยยังแยกไม่ค่อยออกระหว่างเพนกวินที่ยังมีชีวิตและที่ตายแล้ว .. หรือพวกมันจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

2. เพนกวินมีเซ็กส์ เพื่อแลกเปลี่ยนบางสิ่ง

เพนกวินตัวเมียที่ต้องสร้างรัง และอาจต้องการหินเพื่อวางไข่ และตัวเมียต้องรับภาระเพื่อเลี้ยงดูลูกๆ และก็พบว่าคู่ของมันไม่สนใจเรื่องนี้ ตัวเมียจะแอบไปมีเพศสัมพันธ์กับตัวผู้ตัวอื่นที่มีก้อนหินมากเกินไป ..มันเป็นการค้าเซ็กซ์ที่ต้องจ่ายเป็นก้อนหิน

3. เพนกวินบางตัวลักพาตัวลูกเพนกวินตัวอื่น

บางครั้ง เพนกวินจักรพรรดิตัวเมียที่แท้งลูก จะออกสำรวจชุมชนเพื่อมองหาลูกเพนกวินที่ถูกทอดทิ้งไปเลี้ยง ถ้าไม่มีนกเพนกวินที่ถูกทอดทิ้ง “เธอจะลักพาตัวไปหนึ่งตัว” แต่การลักพาตัวก็ไม่ง่ายเท่าไร เพราะมักจะมีการแย่งชิงและหากโชคไม่ดีลูกเพนกวินที่ถูกลักพาตัว มักจะตายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

4. เพนกวินจะตั้งแก๊งเพื่อจู่โจมและข่มขืน

ดูเหมือนว่าแก๊งเพนกวินไม่ได้ดีไปกว่าแก๊งมนุษย์ เพราะเพนกวินอาเดลีพวกมันจะอยู่เป็นกลุ่มและจะมีส่วนร่วมในการโจรกรรม ฆาตกรรม และข่มขืน เพนกวินอาเดลีบางตัวถึงกับล่วงละเมิดทางเพศลูกนกเพนกวินเพื่อสร้างชื่อเสียง ความกลัว และการปกครอง

5. ทารุณกรรมลูกเพนกวินเป็นเรื่องปกติ

ลูกเพนกวินอาเดลีมักจะถูกพ่อแม่หรือนกเพนกวินที่โตเต็มวัยทำร้าย ลูกเพนกวินเหล่านี้สามารถถูกลักพาตัว เหยียบย่ำ และกระทั่งถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งสังเกตเห็นพฤติกรรมนี้ครั้งแรกในปี 1911 และเขารู้สึกไม่สบายใจกับพฤติกรรมนี้เสียจนเขาไม่เคยเปิดเผยข้อมูลนี้ให้แพร่เลย ห้าสิบปีต่อมา ผลงานของนักวิทยาศาสตร์อีกคนได้เปิดเผยถึงความเลวทรามของนกเพนกวินอาเดลี

6. เพนกวินฮัมโบลดต์ ชอบนอกใจ

ต้องบอกว่าทั้งตัวผู้ ตัวเมีย ชอบนอกใจคู่ของมัน เพราะมีหลายครั้งที่ เพนกวินตัวเมียจะเดินออกไปหาตัวผู้ตัวอื่น ตัวผู้อีกตัวก็ทำเช่นกัน แต่น้อยกว่าตัวเมียมาก

และคู่ครองที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังไม่เพียงทำได้แค่มองเฉยๆ พวกมันยังจะต้องต่อสู้กับคู่หูใหม่ของคู่ครองเพื่อพยายามเอาชนะ สิ่งนี้ก็ก็เพื่อนำคู่ครองกลับมา และส่วนใหญ่จะเป็นเพนกวินตัวผู้เท่านั้นที่ต่อสู้ แต่เพนกวินเป็นนกที่ไม่ปฏิบัติตามบรรทัดฐานทางเพศ ทั้งตัวผู้และตัวเมียจึงมีส่วนร่วมในการดึงเช่นกัน

7. เพนกวินจักรพรรดิไม่เคยซื่อสัตย์

ถ้าคิดว่าอัตราการหย่าร้างของมนุษย์ไม่ดี ก็ไม่มีอะไรเทียบเกี่ยวกับเพนกวิน เพนกวินทุกสายพันธุ์บางครั้งอาจ “หย่าร้าง” หรือปล่อยให้คู่ของพวกมันไปหาเพนกวินตัวอื่น แต่เพนกวินจักรพรรดิทำบ่อยที่สุด เพราะมีโอกาสถึง 81 เปอร์เซ็นต์ ที่จะทิ้งไว้ข้างหลัง และมันทำอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

8. พวกมันมีแหวนหมั้น

ลืมเพชรไปได้เลย เพราะเพนกวินพวกนี้ต้องการ “หิน” เพนกวินตัวผู้จะ “เสนอ” ก้อนหินเล็กๆ ให้กับเพนกวินตัวเมีย และตัวเมียก็อยากได้ก้อนหินมาก เพราะมันใช้เพื่อสร้างรังซึ่งเป็นที่วางไข่ที่ยอดเยี่ยม หินจะแสดงให้เห็นว่านกเพนกวินตัวผู้พร้อมที่จะช่วยสร้างรังและใช้ชีวิตด้วยกัน

9. บางทีก็มีเมียหลายตัวในคร่าวเดียว

แม้โดยทั่วไปเพนกวินจะผสมพันธุ์ตลอดชีวิต แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครบอกคุณ พวกมันไม่ได้มีคู่เพียงตัวเดียวเสมอไป บางครั้งเมื่อเพนกวินจักรพรรดิรวมตัวกันเพื่อผสมพันธุ์พวกมันไม่มีเวลารอ หากไม่พบคู่เก่า มันจะผสมพันธุ์กับตัวอื่นที่อยู่รอบๆ สำหรับบางตัว ความต้องการทางชีวภาพในการสืบพันธุ์นั้นแข็งแกร่งกว่าสายสัมพันธ์แห่งความรักมาก

บทความก่อนหน้านี้10 ความเชื่อที่ผิด เกี่ยวกับไดโนเสาร์
บทความถัดไป7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ‘คาปิบารา’ เจ้าสัตว์เพื่อนเยอะ