หน้าแรก NATURE & ANIMALS 5 เหตุผลที่ทำให้ ‘ตุ๊กแก’ เป็นสุดยอดกิ้งก่า

5 เหตุผลที่ทำให้ ‘ตุ๊กแก’ เป็นสุดยอดกิ้งก่า

สำหรับคนไทยน่าจะคุ้นเคยกับตุ๊กแกดี เพราะมันเป็นสัตว์ที่มักจะหลบอยู่ตามบ้านคน จริงๆ แล้วบางบ้านมีหลายตัวเลย แม้แต่บ้านสมัยใหม่ในกรุงเทพบางหลังก็ยังมี บอกตรงๆ ว่าบ้านผมเองก็มีอยู่ตัวนึง เดี๋ยวมาดูกันว่าทำไมตุ๊กแกจึงเป็รสุดยอดของกิ้งก่า

สุดยอดตุ๊กแก

1. ตุ๊กแกมีเท้าที่มีขนข้างล่ะประมาณ 10 ล้านเส้น

ตุ๊กแกคล้ายจิ้งจก มันสามารถเดินบนผนัง เพดาน หรือแม้แต่พื้นเรียบๆ อย่างกระจกได้ จะเรียกว่ามันเดินไปได้ทุกที่ในบ้านเลยก็ว่าได้ นั้นเพราะที่เท้าของตุ๊กแกมีขนขนาดเล็กมากราวๆ 10 ล้านเส้น มันเล็กระดับนาโนมิลลิเมตร

ขนเหล่านี้จะสัมผัสและยึดเกาะกับสิ่งต่างๆ โดยตรง ขนเล็กๆ พวกนี้ทำให้ตุ๊กแกสามารถเกาะเพดานและไต่ลงมาในลักษณะที่เอาหัวลงได้

จนกระทั่งบัดนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มั่นใจว่ากลไกใดกันแน่ที่ทำให้เท้าของตุ๊กแกมีประสิทธิภาพในการเกาะติดขนาดนั้น เพราะค่อนข้างชัดเจนว่าระบบการยึดเกาะของตุ๊กแกนั้นแห้ง ไม่ได้มีการหลั่งสารอะไรออกมา จะมีก็แต่เพียงน้ำซึ่งเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มบางๆ ที่มีอยู่บนทุกพื้นผิว ..แน่นอนว่ากิ้งก่าทั่วไปไม่สามารถเกาะได้ทุกที่เหมือนตุ๊กแก

2. ตุ๊กแกเลียลูกตาของตัวเองได้

เนื่องจากตุ๊กแกส่วนใหญ่ไม่มีเปลือกตา ดังนั้นลูกตาแสนสำคัญของพวกมันจึงถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจำเป็นต้องเช็ดออกเป็นครั้งคราว ดังนั้นการมีลิ้นยาวในสถานการณ์เช่นนี้จึงมีประโยชน์สำหรับมันมาก

3. ตุ๊กแกเป็นสัตว์ช่างพูด

จุดเด่นของตุ๊กแกคือการที่มีชอบส่งเสียง และไม่ใช่เสียงเบาๆ ด้วย หากใครเคยได้ยินเสียงมันบ่อยๆ อาจจะเฉยๆ เพราะน่าจะทำใจได้ แต่หากไม่เคย ต้องบอกว่าเสียงของมันดังพอที่จะได้ยินทั้งบ้าน

โดยเฉพาะหากเป็นบ้านไม้ และหากเป็นในป่า อาจได้ยินชัดเจนในระยะ 50 เมตรเลย ไม่เพียงมันเสียงดังมากแล้ว มันยังร้องเยอะด้วย แต่ตุ๊กแกที่อยู่ในห้องน้ำบ้านเก่าผม มันไม่เคยร้องนะ คงมีบางตัวมั่งที่ร้องไม่เป็น

4. ตุ๊กแกช่วยควบคุมแมลงในบ้านได้

จะไม่ขอกล่าวถึงนอกบ้าน เพราะเมื่อเทียบกับกิ้งกาแล้ว ผมว่าตุ๊กแกพบเจอในบ้านมากกว่าแน่นอน โดยตุ๊กแกก็เหมือนจิ้งจก มันกินแมลง และอาจกินสัตว์อื่นที่เข้าปากมันได้ด้วย

แต่ก็มีหลายเหตุการณ์ที่มันทะเลาะกับงูเขียวคู่ปรับ จำทำให้มีเรื่องเล่าแปลกๆ “ตุ๊กแกเรียกงูมากินตับ (กดเพื่ออ่าน)” .. สรุปคือมันช่วยให้ลดแมลงสัตว์อื่นได้บ้าง > <

5. ตุ๊กแกมีผิวหนังต้านเชื้อแบคทีเรีย

อาจจะไม่รู้กันว่าตุ๊กแกมีระบบทำความสะอาดตัวเองที่ยอดเยี่ยม มันสามารถหลั่งน้ำออกมาจากผิวหนังเพื่อทำให้มันสะอาดไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือในป่า และยังช่วยไล่เชื้อแบคทีเรียออกจากผิวหนังได้อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้6 ข้อเท็จจริงของ “กุ้งไกปืน” กุ้งที่เกือบจะแทรกแซง WW2
บทความถัดไป5 สาเหตุทาง ‘วิทยาศาสตร์’ ที่ทำให้คนเห็นผี