หน้าแรก NATURE & ANIMALS ปลาช่อน 8 ชนิด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติประเทศไทย

ปลาช่อน 8 ชนิด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติประเทศไทย

จริงๆ แล้วในโลกนี้มีปลาที่อยู่ในวงศ์ปลาช่อนมี 31 ชนิด แบ่งเป็นวงศ์ปลาช่อน (Channidae /ชาน-นิ-ดี้/) 28 ชนิด และอีก 3 ชนิด เป็นปลาช่อนแอฟริกา (Parachanna /พา-รา-ชาน-นา/) ส่วนในไทยมีปลาช่อนอย่างน้อย 8 ชนิด เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักพวกมันกัน

ปลาช่อนในไทย

1. ปลาช่อน (Channa striata)

ปลาช่อน หรือปลาช่อนนา เป็นปลาช่อนที่พบมากที่สุดในประเทศไทย เป็นปลาเศรษฐกิจที่คนไทยชอบกิน มีความยาวประมาณ 30-40 เซนติเมตร

ปลาช่อน (Channa striata)

ปลาช่อนชนิดนี้ค่อนข้างพิเศษ มันสามารถไถตัวไปบนบกเพื่อหาที่อยู่ใหม่ได้ รวมทั้งสามารถหลบอยู่ใต้ดินในที่น้ำแห้งได้ พบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทั่วประเทศไทย พบไปจนถึงเอเชียใต้, พม่า และอินโดนีเซีย

2. ปลาชะโด (Giant Snakehead)

ปลาชะโดเป็น เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มีความยาวประมาณ 1 – 1.5 เมตร และอาจหนักได้ถึง 20 กิโลกรัม .. ชะโดเป็นนักล่าที่ดุร้ายมีรูปร่างลำตัวค่อนข้างกลมยาว

ปลาชะโด (Giant Snakehead)

นอกจากนี้ยังเป็นปลาที่มีชื่อเรียกที่หลากหลาย ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามอายุของปลา เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า “ลูกครอก” หรือ “ชะโดป๊อก” ในระยะวัยรุ่นถึงโตเต็มวัยจะเรียก “ชะโด” หากตัวใหญ่และมีลายสวยงามโดดเด่นจะเรียกว่า “ชะโดแมลงภู่” หากสีของลำตัวเป็นสีดำจะเรียกว่า “ชะโดถ่าน”

3. ปลากระสง (Blotched snakehead)

ปลากระสง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง แม้ปลากระสงจะคล้ายกับปลาช่อนมาก แต่ก็ไม่ได้เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย สิ่งที่ปลากระสงต่างจากปลาช่อนคือ มีลวดลายที่สวยงามและสีดูอ่อนกว่าและเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเล็กกว่า ปลากระสงมีขนาดทั่วไปอยู่ที่ 20 – 25 เซนติเมตร เคยพบใหญ่สุดที่ 40 เซนติเมตร

ปลากระสง (Blotched snakehead)

4. ปลากั้ง หรือ ปลาก้าง

ปลากั้ง เป็นปลาช่อนแคระ มีรูปร่างเหมือนปลาช่อน แต่จะมีขนาดเล็กกว่ามาก และยังมีสีสันสวยงามจนนิยมนำไปเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ปกติแล้วปลาชนิดนี้มีความยาวอย่างมากก็ 30 เซนติเมตร

ปลากั้ง หรือ ปลาก้าง

ปลากั้งมีพฤติกรรมการวางไข่โดยให้ตัวผู้เป็นผู้อมไข่และเลี้ยงดูตัวอ่อน ในอดีตปลากั้งสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ในตอนนี้ปลากั้งส่วนใหญ่จะพบได้ในบริเวณน้ำสะอาด ป่าเขาหรือบริเวณใกล้เคียง

5. ปลาช่อนงูเห่า (Great snakehead)

ปลาช่อนงูเห่า ปลาน้ำจืดที่หาได้ค่อนข้างยากในธรรมชาติ ในตอนนี้สามารถพบได้ในเขื่อนบางแห่ง แม้จะคล้ายปลาช่อน แต่ปลาช่อนงูเห่าจะมีหัวที่เล็กและยังตัวยาวกว่าปลาช่อนชนิดอื่น สีลำตัวจะเปลี่ยนไปตามวัยและสภาพแวดล้อม และมีจุดที่ลำตัวและบริเวณหาง …จัดเป็นปลาช่อนสวยงามและมีราคาค่อนข้างแพงของประเทศไทย

ปลาช่อนงูเห่า (Great snakehead)

6. ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง Channa sp. aff. marulia (Maekong)

ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง เป็นปลาช่อนที่มีถิ่นกำเนิดที่ลุ่มแม่น้ำโขง และในแม่น้ำสาขาก็มีโอกาสเจอเช่นกัน แต่มีโอกาสน้อยมากๆ ที่จะได้เจอปลาช่อนชนิดนี้ในบริเวณแม่น้ำโขงที่ผ่านประเทศไทย ข้อมูลของปลาช่อนชนิดนี้ค่อนข้างน้อยและสับสน และยังปนกับปลาช่อนชนิดอื่นอีกด้วย ..เป็นปลาช่อนที่สวยงาม มีราคาค่อนข้างแพงในตลาดปลาสวยงาม

ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง Channa sp. aff. marulia (Maekong)

7. ปลาช่อนดำ (Black Snakehead)

ปลาช่อนดำ แม้จะชื่อว่าปลาช่อนดำ แต่มันจะไม่ใช่สีดำทั้งหมดเหมือนชื่อ เพราะสีลำตัวค่อนข้างแปรปรวนไปตามสภาพแวดล้อม ตั้งแต่สีน้ำตาลซีดจนถึงน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอมเขียวหรือเกือบดำ แต่รูปร่างเด่นชัดคือ ตัวเรียวเพียว ครีบหลังและครีบก้นยาวยื่นออกไปถึงครีบหาง ครีบหลังก้นและหางมีสีขาว ดวงตาบางครั้งเป็นสีดำสนิท

ปลาช่อนดำ (Black Snakehead)

ปลาช่อนดำ เมื่อเทียบกับปลาช่อนนา ถือว่ามีขนาดเล็กกว่ามาก เท่าที่พบมันมีความยาวเพียง 30 เซนติเมตร แต่โดยปกติอยู่ราวๆ 20 กว่าเซนติเมตรเท่านั้น …เป็นปลาที่พบได้ยากในไทย เพราะในธรรมชาติสามารถพบได้เฉพาะป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาสและแม่น้ำโกลก

8. ปลาช่อนข้าหลวง (Emperor snakehead)

ปลาช่อนข้าหลวง เป็นปลาช่อนสวยงามที่สุดในปลาช่อนที่พบในไทย มีลักษณะคล้ายปลาช่อนงูเห่า แต่ลำตัวสั้นป้อมกว่า มีลายสีเหลืองทองส้มสลับกับแต้มสีดำ มีความยาวประมาณ 90 เซนติเมตร พบได้เฉพาะภาคใต้ของประเทศไทย ในตอนนี้อาจพบได้เฉพาะในเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สีสันของปลาจะแตกต่างตามแหล่งที่อาศัย ตามข้อมูลหากเป็นเขื่อนรัชชประภา จะมีสีเหลืองที่สดสวยกว่าปลาช่อนข้าหลวงชนิดที่พบได้มากในประเทศมาเลเซีย

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้8 อันดับสัตว์ประเภท ‘ครัสเตเชียน’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
บทความถัดไป10 อันดับ ‘ปลาที่ยังไม่สูญพันธุ์’ ขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก