หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 อันดับ ‘ปลาน้ำจืด – ทะเล’ บิน-ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

10 อันดับ ‘ปลาน้ำจืด – ทะเล’ บิน-ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

ปลาที่ว่ายน้ำหรือบินเร็วที่สุดในโลก 10 อันดับแรกเป็นปลาทะเลทั้งหมด นี้แสดงให้เห็นว่า มหาสมุทรที่กว้างใหญ่ ความเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ปลาบางชนิดที่ดูไม่น่าจะเร็วแต่ก็เร็ว มาดูกันว่ามีปลาอะไรบ้าง

อันดับ 10 – ปลาบิน (Flying fish)

ความเร็วสูงสุด 56 km/h ปลานกกระจอก หรือ ปลาบิน เป็นปลาทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก โดยพบในทะเลที่ห่างจากชายฝั่งพอสมควร ในญีปุ่นนิยมนำมาทำอาหาร

Flying fish = 56 km/h

อันดับ 9 – ปลากระโทงดาบ (Swordfish)

ความเร็วสูงสุด 64 km/h ปลากระโทงดาบ หรือ ปลากระโทงแทงดาบ เป็นปลาที่คล้ายกับปลากระโทงร่ม ต่างกันที่จะงอยปากที่ยื่นยาวออกไปมีลักษณะแบนลง และไม่มีกระโดงร่มสูง เมื่อโตเต็มวัยไม่มีเกล็ดหุ้มตัว ไม่มีครีบท้อง ปากไม่มีฟัน ยาวได้ถึง 4.5 เมตร เป็นปลาที่ได้ชื่อว่าดุร้ายที่สุดในปลากระโทงทั้งหมด เคยมีประวัติโจมตีเรือดำน้ำลึกจนตัวปลาปักติดเรือ

Swordfish = 64 km/h

อันดับ 8 – โบนฟิช (Bonefish)

ความเร็วสูงสุด 64 km/h โบนฟิชเป็นปลาที่หนักได้ถึง 19 ปอนด์ และยาวได้ถึง 41 นิ้ว แม้จะเป็นปลาที่ดูธรรมดาๆ แต่มันกลับว่ายได้เร็วมาก เป็นปลาที่นิยมในกีฬาตกปลา

Bonefish = 64 km/h

อันดับ 7 – ปลาฉลามสีน้ำเงิน (Blue Shark)

ความเร็วสูงสุด 69 km/h ฉลามสีน้ำเงิน หนึ่งในฉลามเพียงไม่กี่ตัวที่มีความเร็วสูง มีความยาวถึง 12.5 ฟุต มันมีฟันยื่นและแหลม ซึ่งช่วยให้ล่าหมึกได้ดี มันอาจโจมตีมนุษย์ได้เช่น ปกติฉลามชนิดนี้จะดูเชื่องซึม แต่เมื่อต้องการใช้ความเร็ว มันจะทำได้ดีจนน่าตกใจ

Blue Shark = 69 km/h

อันดับ 6 – ปลาทูน่ายักษ์ (Atlantic bluefin tuna)

ความเร็วสูงสุด 70 km/h ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ หรือ ปลาทูน่ายักษ์ มีขนาดความยาวมากกว่า 3 เมตร แต่ที่พบทั่วไปมีขนาด 1- 2 เมตร ตัวใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกไว้คือ 4.6 เมตร และถึงแม้มันจะตัวใหญ่และดูอ้วนแต่มันก็ว่ายน้ำเร็วมากๆ

Atlantic bluefin tuna = 70 km/h

อันดับ 5 – ปลาฉลามมาโก (Mako shark)

ความเร็วสูงสุด 74 km/h ฉลามมาโก เป็นปลาฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลก ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยับหางที่เว้าเป็นรูปจันทร์เสี้ยวขนาดใหญ่ ซึ่งจะเร่งความเร็วได้ในช่วงระยะเวลาเสี้ยววินาที เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อประเภทต่างๆ เช่น โลมา, แมวน้ำ หรือเต่าทะล อีกทั้งยังสามารถกระโดดพ้นน้ำได้สูงถึง 9 เมตรอีกด้วย

Mako shark = 74 km/h

อันดับ 4 – ปลาวาฮู (Wahoo)

ความเร็วสูงสุด 78 km/h ปลาวาฮู หรือ ปลาอินทรีน้ำลึก มีความยาวได้ถึง 2.5 เมตร และหนักถึง 83 กิโลกรัม เป็นปลาที่อาศัยอยู่เป็นฝูงในเขตน้ำลึก 80 เมตร เป็นปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วมาก นิยมตกเป็นเกมกีฬา ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

Wahoo = 78 km/h

อันดับ 3 – ปลากระโทงลาย (Striped marlin)

ความเร็วสูงสุด 80 km/h ปลากระโทงลาย พบกระจายพันธุ์ในน่านน้ำแถบอินโด-แปซิฟิก เป็นปลาที่นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา มีสถิติบันทึกไว้ในปี 1982 ว่ายาว 4.2 เมตร น้ำหนัก 190 กิโลกรัม เป็นปลาหากินตามผิวน้ำ ไล่ล่าเหยื่อในเวลากลางวัน

Striped marlin = 80 km/h

อันดับ 2 – ปลากระโทงร่ม (Sailfish)

ความเร็วสูงสุด 110 km/h ปลากระโทงร่ม มีความยาวได้ถึง 3.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 125 กิโลกรัม กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทะเลเปิดของมหาสมุทรต่างๆ ทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไวมาก

Sailfish = 110 km/h

อันดับ 1 – ปลากระโทงดำ (Black marlin)

ความเร็วสูงสุด 129 km/h ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ เป็นปลาที่ได้ชื่อว่า “ปลาเกมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก” มีความยาวถึง 4.5 เมตร หนัก 750 กิโลกรัม มันเป็นปลากระดูกแข็งและใหญ่ที่สุด จึงทำให้ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก พบได้ในเขตร้อน – กึ่งเขตร้อนของอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก

Black marlin = 129 km/h

และนี่ก็เป็นรายชื่อของ 10 อันดับปลา ที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก ความจริงต้องบอกว่า ถ้าอยู่ในน้ำ คงไม่มีสิ่งมีชีวิตอะไรที่เร็วกว่าพวกมันอีกแล้ว … สุดท้ายก็หวังว่าจะชอบเรื่องนี้กันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น

บทความก่อนหน้านี้10 อันดับ ปลาที่อันตรายและน่ากลัวที่สุดในโลก
บทความถัดไปปลากะแมะ ‘นักต้มตุ๋น’ แห่งป่าพรุโต๊ะแดง