หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 พืชประหลาด ที่เหมือนมาจากนอกโลกจริงๆ

10 พืชประหลาด ที่เหมือนมาจากนอกโลกจริงๆ

บนโลกมีพืชมากกว่า 298,000 ชนิด แบ่งตามสายพันธุ์ตามถิ่นไปทั่วโลก บางชนิดให้ดอกให้ผลสวยงาม บางชนิดมีกลิ่นหอม บางชนิดใช้ทางการแพทย์ บางชนิดก็อันตราย บางชนิดก็มีรูปร่างแปลกประหลาดซะจนน่ากลัว ในบทความนี้พบกับ 10 พืชแปลกประหลาด

10. เบนเบอร์รีขาว (White Baneberry)

ด้วยรูปร่างของผลที่มีลักษณะกลม มีสีขาว และมีจุดดำบริเวณที่เคยเป็นยอดของเกสรตัวเมียมาก่อน ทำให้มันมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ดวงตาตุ๊กตา” (doll’s-eye)

พิษที่อยู่ในผลของพืชชนิดนี้จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหยุดการทำงาน จึงเป็นอันตรายร้ายแรงถึงตายได้หากรับประทานเข้าไปโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แต่ไม่มีผลกับนกซึ่งเป็นตัวช่วยแพร่กระจายเมล็ดให้กับมัน

9. ยูโฟเบีย โอเบซ่า (Baseball Plant)

เป็นพืชอวบน้ำจากแอฟริกาใต้ มีลักษณะอ้วนกลมเป็นสันๆ ชาวต่างชาติเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Baseball Plant เนื่องจากรูปทรงที่คล้ายกับลูกเบสบอลนั่นเอง

สามารถโตได้ถึง 20 เซนติเมตร และทนความร้อนได้ดี ในธรรมชาติถือเป็นพืชที่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากน้ำมือมนุษย์บวกกับการเติบโตที่ช้า อย่างไรก็ตามมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายโดยมนุษย์เช่นกัน

8. เห็ดฟันเลือด (Hydnellum Peckii)

Hydnellum Peckii เป็นเชื้อราชนิดพิเศษที่ผลิตเลือดหรือน้ำสีแดงแปลกๆ ออกมา พืชชนิดนี้ได้ฉายาว่า “เชื้อราเลือด” จากสีของมัน

พืชชนิดนี้พบได้ในอเมริกาเหนือและยุโรป และในทางเทคนิคแล้วเห็ดชนิดนี้ไม่ใช่เห็ดพิษ จึงกินได้ แต่ไม่อร่อย

7. เวลวิชเซีย (Welwitschia Mirabilis)

Welwitschia Mirabilis เป็นพืชชนิดพิเศษที่พบได้ในทะเลทรายของนามิเบีย พืชชนิดนี้มีอายุยืนยาวมากๆ มันมีอายุได้ถึง 1500 ปี สามารถมีชีวิตรอดได้ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายสุดๆ

เวลวิชเซียจะเติบโตอย่างช้าๆ แต่ก็โตอย่างต่อเนื่อง และยังแยกระหว่างต้นที่เป็นตัวผู้และตัวเมียอย่างชัดเจน

6. ไลทอป (Lithop)

ได้ฉายาอีกอย่างว่าหินที่มีชีวิต พืชชนิดนี้รูปลักษณ์เหมือนกับก้อนหิน มันมีใบอ้วนๆ ที่แยกออกมาเป็นสองแฉก เติบโตได้อย่างรวดเร็วในช่วงฤดูฝน พบได้มากในแอฟริกาใต้ พืชชนิดนี้ยังสามารถมีอายุยืนยาวถึง 50 ปี

5. ต้นไมยาราบ (Mimosa Pudica)

Mimosa Pudica หรือชื่อไทยว่า ต้นไมยาราบ พบในเอเซียและอเมริกาใต้ มันยังได้ฉายาอีกว่าพืชขี้อาย โดยใบมันจะหุบอย่างรวดเร็วเมื่อมีอะไรมาสัมผัสใบอย่างมัน ระบบประสาทของมันนั้นดีที่สุดในบรรดาพืชหลายชนิด

4. ดอกไม้ศพ (Corpse Flower)

พืชชนิดนี้หรืออีกชื่อคือดอกไม้ศพ เป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนโลก ในช่วงบานเต็มทีมันสามารถมีความสูงถึง 8.2 ฟุต

โดยมันจะออกดอก 40 ปีครั้งเท่านั้น และก็สมกับชื่อของมัน เพราะเมื่อมันออกดอกจะส่งกลิ่นเหม็นจนได้ชื่อว่าเหม็ดที่สุดในโลกด้วย

3. Rafflesia Arnoldii

หนึ่งในดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดบนโลก และยังมีกลิ่นไม่ต่างกับดอกไม้ศพในข้างต้น ดอกไม้ชนิดนี้พบได้ในป่าฝนของสุมาตรา Rafflesia สามารถโตได้มากถึง 3 ฟุต เหมือนกับดอกไม้ศพมันสร้างกลิ่นเหม็นซึ่งดึงดูดแมลงมา Rafflesia ยังมีสองเพศในตัว

2. กาบหอยแครง (Venus Flytrap)

ชื่อไทยคือ “กาบหอยแครง” เป็นต้นไม้ที่กินแมลงหรือสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร เมื่อมีแมลงหรือสัตว์ผ่านมามันจะงับซึ่งจะใช้เวลาในการย่อยอาหารนานถึง 10 วัน

1. หม้อข้าวแกงลิง (Pitcher Plant)

หม้อข้าวแกงลิง พืชกินแมลงอีกชนิดที่พบได้ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มันยังปล่อยกลิ่นที่ล่อแมลงมาเป็นอาหารมัน แต่หม้อข้าวแกงลิงบางชนิดยังกินสัตว์เล็กๆ เช่นนกหรือหนูได้อีกด้วย

ก็หมดแล้วสำหรับพืชแปลกประหลาดทั้ง 10 ชนิด จริงๆ ก็มีอีกเยอะ แต่คงเอาไว้โอกาสต่อไปจะเอามาให้ดูเพิ่มเติมครับ

บทความก่อนหน้านี้10 อันดับ ‘นกบินสูงที่สุดในโลก’ สูงเกือบถึงชั้นสตราโตสเฟียร์
บทความถัดไป10 อันดับ ‘งูยักษ์’ ใหญ่ที่สุดในโลก เฉพาะที่ยังไม่สูญพันธุ์