หน้าแรก NATURE & ANIMALS 10 อันดับ ‘นกบินสูงที่สุดในโลก’ สูงเกือบถึงชั้นสตราโตสเฟียร์

10 อันดับ ‘นกบินสูงที่สุดในโลก’ สูงเกือบถึงชั้นสตราโตสเฟียร์

11 กิโลเมตรคือความสูงของนกที่บินได้สูงที่สุดในโลก ส่วนความสูงเริ่มต้นของชั้นสตราโตสเฟียร์ (Stratosphere) คือ 12 กิโลเมตร มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่พวกมันบินได้สูงขนาดนั้น และนี่คือ 10 อันดับนกบินสูงที่สุดในโลก

อันดับ 10. แร้งแอนดีส (Andean Condor)

แร้วแอนดีสเป็นนกนักล่าขนาดใหญ่ในอเมริกาใต้ มันมีน้ำหนักถึง 15 กิโลกกรัมและปีกกว้างถึง 10 ฟุต เป็นนกนักล่าที่มีปีกกว้างสุด และยังบินได้สูงถึง 15000 ฟุต

แร้งแอนดีสยังเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ และยังเป็นนกประจำชาติของโบลิเวีย โคลัมเบีย ชิลี และ เอกวาดอร์

อันดับ 9. นกกระสาขาว (White Stork )

นกที่รู้จักกันทั่วไป ปกติมันจะอยู่ในเขตอบอุ่นของยุโรปและเอเซีย มีปีกกว้างถึง 2.3 เมตร มันเป็นนกอพยพมันใช้เวลาในฤดูหนาวในแอฟริกาและเอเซีย ซึ่งอพยพเป็นฝูงใหญ่มาก และมันยังบินได้สูงถึง 16000 ฟุต

อันดับ 8. นกปากแอ่นหางลาย (Bar-tailed Godwit)

เป็นหนึ่งในนกนักอพยพ มันจะแพร่พันธุ์ในอลาสก้า ไซบีเรีย และใช้เวลาในฤดูหนาวในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ และยังเป็นนกที่บินได้ไกลมากในฤดูอพยพโดยไม่หยุดพัก

มันเดินทางจากอลาสก้าไปทางใต้ด้วยระยะทางถึง 11000 กิโลเมตรโดยไม่หยุดพัก และบินได้สูงถึง 20000 ฟุตในการบิน

อันดับ 7. เป็ดแมลลาร์ด (Mallard)

เป็ดที่คุ้นตาตัวนี้พบได้ในอเมริกาเหนือและยุโรป เป็ดแมลลาร์ดมีจุดเด่นที่หัวสีเขียวและปากสีเหลือง โดยปกติมันจะบินที่ึความสูง 1000 – 4000 ฟุต แต่มันเคยบินได้สูงสุดถึง 21000 ฟุต

อันดับ 6.แร้งเครา (Bearded Vulture)

แร้งเคราเป็นหนึ่งในแร้งที่มีขนาดใหญ่ พบได้ในเขตภูเขาของยุโรปใต้ โดยมีความยาวถึง 4 ฟุต และหนักได้ถึง 5-7 กิโลกรัม มีปีกกว้างถึง 2.5 – 2.7 เมตร มันมีพลังปีกที่สูงมาก เพราะอยู่ในเขตภูเขา มันยังสามารถกินกระดูกของสัตว์ได้อีก โดยแร้งเครานั้นบินได้สูงถึง 24000 ฟุต

อันดับ 5. กาอัลไพน์ (Alpine Chough)

เป็นนกขนาดกลางที่อยู่ตามภูเขาของยุโรปใต้และเอเซียกลาง จุดเด่นของมันอยู่ที่ปากสีเหลือง เป็นนกที่มีทักษะการบินยอดเยี่ยมมาก โดยมันสามารถบินได้ถึง 21300 ฟุต และจัดเป็นนกที่ทำรังที่อยู่สูงที่สุดบนโลก

อันดับ 4. หงส์กู่ (Whooper Swan)

หงส์กู่เป็นนกที่พบได้ในหนองบึงและทะเลสาบ ของยูเรเซียตอนใต้ ในฤดูหนาวมันจะอพยพไปยังเดนมาร์ค เยอรมันและอังกฤษ

ในระหว่างที่มันอพยพมันจะอพยพเป็นฝูงใหญ่มาก มีจำนวนนับพันโดยมันจะบินเป็นรูปตัว V และสามารถบินได้ถึง 8000 ฟุต โดยเคยพบว่ามันบินได้สูงสุดถึง 27000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล

อันดับ 3. ห่านหัวลาย (Bar-headed Goose)

ห่านหัวลายก็เหมือนชนิดอื่นๆ เป็นนกอพยพที่สามารถบินได้สูงถึง 29000 ฟุต สูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ ห่านหัวลายพบได้ในเอเซียกลาง มักจะบินข้ามเทือกเขาหิมาลัยในช่วงฤดูอพยพ ห่านหัวลายได้ชื่อจากแถบสีดำสองสีบนหัว มันสามารถบินได้เป็นระยะทางถึง 1000 ไมล์ในวันเดียวในช่วงการอพยพ

อันดับ 2. นกกระเรียนยุโรป (Common Crane)

นกกระเรียนยุโรปเป็นนกที่บินได้สูงอันดับสองบนโลก มันสามารถบินข้ามเทือกเขาหิมาลัยในความสูง 33000 เมตร โดยนกกระเรียนยุโรปนี้มีปีกกว้างถึง 1.8 – 2.4 เมตร มันใช้เวลาในฤดูหนาวในแอฟริกาเหนือ โดยจะบินเป็นรูปตัว V ในการบินในช่วงการอพยพ

อันดับ 1. แร้งรัพเพลล์ (Ruppell’s Griffon Vulture)

ด้วยความสูงมากถึง 37000 ฟุต เทียบเท่าเครื่องบินโดยสาร แร้งรัพเพลล์เป็นนกที่บินได้สูงที่สุดที่เคยบันทึกไว้ ในความสูงระดับนั้นออกซิเจนเบาบางมาก แต่ร่างการของมันสามารถปรับการใช้ออกซิเจนในระดับความสูงนั้นได้

มันมีความยาวถึง 1 เมตร และน้ำหนักมากถึง 7-9 กิโลกรัม ความกว้างปลายปีก 2.3 – 2.5 เมตร มันสามารถบินได้เร็วถึง 22 ไมล์ต่อชั่วโมงและอยู่ในอากาศได้นานเป็นชั่วโมง มันเป็นนักกินซากและใช้สายตาอันแหลมคมในการหาซากสัตว์จากที่สูง

บทความก่อนหน้านี้นโยบายการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)
บทความถัดไป10 พืชประหลาด ที่เหมือนมาจากนอกโลกจริงๆ